อย่าให้ความร้อนมาหยุด-ผิวสวยใส-ของเธอ

อย่าให้ความร้อนมาหยุด-ผิวสวยใส-ของเธอ
7 ดูแลผิวหน้าร้อน ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ ไม่สดใสให้กลับมาดูมีชีวิตชีวา 7 ดูแลผิวหน้าร้อน ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ ไม่สดใสให้กลับมาดูมีชีวิตชีวา 7 ดูแลผิวหน้าร้อน ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ ไม่สดใสให้กลับมาดูมีชีวิตชีวา

เมื่อหน้าร้อนมาถึงสาว ๆ หลายคนคงจะมีความกังวลใจเรื่องผิวกันไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผิวตัวที่ดำคล้ำเพราะแสงแดด ผิวหน้าที่มีฝ้ากระ แต่งหน้าออกจากบ้านก็รู้สึกเหนียวเหนอะหนะไปด้วยเหงื่อ อีกทั้งฝุ่นควันโดยเฉพาะในเมืองกรุงก็อาจจะทำให้สาว ๆ มีปัญหาและเกิดโรคผิวหนังขึ้น มีผลให้ผิวดูไม่สดชื่น สดใสและทำให้เกิดความกังวลใจในที่สุด วันนี้เราจึงได้นำเคล็ดลับการดูแลผิวและการป้องกันโรคผิวหนัง และปัญหาผิวที่มักจะเกิดในหน้าร้อนของสาว ๆ มาฝากกัน

 • ผดผื่น หรือผื่นคัน: เป็นอาการที่มักจะพบเห็นเป็นประจำ เนื่องจากอากาศที่ร้อนทำให้เกิดเหงื่อออก และทำให้เกิดอาการอักเสบของรูขุมขน เกิดเป็นผดเม็ดเล็ก ๆ สีแดง ๆ ใส ๆ ทั้งบริเวณใบหน้า คอ และหน้าผาก
 • การแก้ปัญหา: ผดผื่นในช่วงหน้าร้อน สาว ๆ ควรแต่งกายให้เหมาะกับสภาพอากาศ ไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่อับทึบ โดยเฉพาะเสื้อคอปิด หรือสวมใส่เครื่องประดับจำพวกสร้อยคอ เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผดผื่นและอาการคัน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีสีแดดจัด หรือมีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานเนื่องจากจะทำให้เกิดเหงื่อซึ่งเป็นสาเหตุของการอักเสบของรูขุมขน
 • ฝ้า กระ: เป็นปัญหาผิวหน้าของสาว ๆ ที่มักจะเกิดและเห็นได้ชัดในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากถูกแสงแดดหรือรังสียูวีที่ไปกระตุ้นให้เซลล์ที่สร้างเม็ดสีทำงานมากกว่าปกติ ทำให้เป็นสาเหตุของฝ้า กระ ที่มักจะมาในช่วงหน้าร้อน หรือช่วงที่มีแดดจัด
 • การแก้ปัญหา: ฝ้า กระในช่วงหน้าร้อน สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งและการโดนแสงแดดจัด โดยหากหลักเลี่ยงไม่ได้ก็ควรหาเครื่องป้องกัน ได้แก่ หมวก แว่นตา ร่ม และที่สำคัญควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ และหากมีความมีความจำเป็นที่ต้องตากแดดหรืออยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลานานก็ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก ๆ 2 – 4 ชั่วโมง
 • ผิวไหม้: โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ชอบไปเที่ยวทะเลในหน้าร้อน หรือออกไปเล่นสงกรานต์กันมา มักจะเจอกับปัญหาผิวไหม้แดดแทบทั้งสิ้นทั้งผิวหน้าและผิวกาย ทำให้ผิวแดง ลอก และดำคล้ำขึ้น เพราะโดนแดดเผาเนื่องจากอยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลานาน
 • การแก้ปัญหา: ผิวไหม้ในช่วงหน้าร้อน หากสาว ๆ เจอปัญหาผิวไหม้ ควรจะรีบหาครีมหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีความเข้มข้นมาทา เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว หรือครีมที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ก็จะช่วยให้อาการผิวไหม้ดีขึ้นได้ และที่สำคัญควรทำครีมกันแดดเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพื่อไม่ให้อาการผิวไหม้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมเมื่อโดนแสงแดด
 • กลาก เกลื้อน: เป็นปัญหาผิวหนังที่มักเกิดในที่ที่มีความอับชื้น หรือเนื่องจากการใส่เสื้อผ้ารัดมาก ๆ โดยโรคกลากมักจะเกิดบริเวณรักแร้ ใต้ขาหนีบ ทำให้เกิดขุย และอาการคันและส่วนใหญ่มักจะมีโรคเชื้อราทางผิวหนังเข้าร่วมด้วย ส่วนเกลื้อนจะมีลักษณะเป็นวงสีขาว แดง หรือดำ ซึ่งเกิดจากการหมักหมมของเหงื่อทำให้เกิดเชื้อรา โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นบริเวณหลัง หน้าอก ท้อง และในร่มผ้า
 • การแก้ปัญหา: กลาก เกลื้อนในช่วงหน้าร้อน สามารถป้องกันกลาก เกลื้อนที่มักจะเกิดในหน้าร้อนได้โดยการอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกายให้สะอาด โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อและกลิ่นอับ ไม่ว่าจะด้วยการโดนแสงแดดหรือการเล่นกีฬา และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน อุณหภูมิสูง ควรสวมเสื้อผ้าที่อากาศถ่ายเท และสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นมาก ๆ เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการอับชื้นของเหงื่อได้ง่าย และหากพบว่าเริ่มมีอาการของโรคกลากเกลื้อน ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรเพื่อรับการรักษาหรือทายารักษาต่อไป
 • ภูมิแพ้ผิวหนัง: เป็นอาการแพ้ของผิวหนังที่มากกว่าอาการผดผื่นคันธรรมดา เนื่องจากความร้อน ความอับ และฝุ่นละอองทำให้เหงื่อออกมากในบริเวณใดบริเวณหนึ่งเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณข้อพับ ลำคอ และแขนขา ทำให้เกิดอาการผื่นคันและเกิดอาการผิวหนังอักเสบตามมา
 • การแก้ปัญหา: ภูมิแพ้ผิวหนังในช่วงหน้าร้อน ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนซึ่งทำให้เกิดเหงื่อ ความอับชื้น ควรอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด และหากมีอาการคัน ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะจะทำให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบตามมา และหากพ้นช่วงหน้าร้อนไปแล้วไม่ดีขึ้นก็ควรไปปรึกษาแพทย์เนื่องจากหากปล่อยให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังเรื้อรังไปจนถึงเกิดอาการผิวหนังอักเสบจะทำให้ผิวเกิดรอยแผลเป็น ดำ คล้ำ ไม่สวยงามได้
 • เชื้อราและการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง: เชื้อราตามผิวหนังมักจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นในร่มผ้า รักแร้ หรือบริเวณข้อพับที่มักเกิดความอับชื้น รวมถึงบริเวณง่ามเท้าซึ่งทำให้บุคลิกภาพสาว ๆ ดูไม่ดีเอาเสียเลย ส่วนอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากเหงื่อทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขน
 • การแก้ปัญหา: เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังในช่วงหน้าร้อน การดูแลความสะอาด รวมถึงการรักษาความสะอาดของเครื่องแต่งกายเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงสาว ๆ ควรเลือกเสื้อผ้าที่สามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก และที่สำคัญไม่รัดแน่นจนเกินไป

ปัญหาของผิวสาวในช่วงหน้าร้อน

ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผดผื่นคัน ฝ้ากระ ผิวไหม้ กลากเกลื้อน เชื้อรา ปัญหากลิ่นตัว และภูมิแพ้ผิวหนัง หากเกิดขึ้นแล้วมักทำให้ผิวพรรณหมองหม่น ทิ้งริ้วรอยไว้ ไม่สดใส จนทำให้สาว ๆ มีความกังวลใจ ไม่สบายใจ และขาดความมั่นใจในที่สุด แต่หากทำตามคำแนะนำที่เรานำมาฝากกัน รับรองว่าจะช่วยให้คุณหมดห่วงเรื่องปัญหาผิวในช่วงหน้าร้อน และมีผิวพรรณที่สดใสพร้อมความมั่นใจกันได้อย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *