สามีตะลึง – 7 เทคนิคพิชิตหน้าสิวให้เป็นหน้าสวย

 

 

 

คนเราเมื่อใช้ชีวิตคู่ร่วมกันไปนานๆ ก็เจออะไรที่จำเจจนทำให้เกิดอาการเบื่อกันได้ ทำให้การดูแลซึ่งกันและกันลดลง ย้อนกลับไปตอนเป็นวัยรุ่น เมื่อเป็นสิวถ้าปล่อยทิ้งไว้เดี๋ยวก็หายได้เอง ริ้วรอยสิวถึงมีแปปเดียวก็จางไปโดยแทบไม่ต้องทำอไร แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้นนอกจากสิวไม่หาย ยังได้ของแถมเป็นรอยแดง รอยดำให้ช้ำใจไว้อีกด้วยการรักษารอยแดงจากสิวก็ยากแสนยาก

รู้หรือไม่ว่าสาว ๆ แทบทุกคนชอบแต่งหน้ากลบรอยสิวหรือหลุมสิวเอาที่ว่าโบกให้มิด เก็บให้อยู่ ไม่ได้เห็นสิว วิธีนี้ขอบอกว่ารวดเร็วทันใจ แต่ว่าถ้าคุณล้างหน้าไม่สะอาดหลังการแต่งหน้าแล้วล่ะก็ปัญหาสิว ๆ จะเพิ่มอีกเท่าตัวแน่นอน เพราะเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกที่อุดตันจะทำให้สิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น อาจทำให้รอยแดงเห็นชัดขึ้น นั่นก็คือทำให้สิวหายยากขึ้นอีกนั่นเอง ทางที่ดีแต่งหน้าบาง ๆ แล้วมารักษาสิวกันที่ต้นเหตุจะเห็นผลมากกว่า เรามาดู 7 เทคนิคเพื่อดูแลตัวเอง พลิกหน้าสิวให้เป็นหน้าสวย ช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณและสามีกลับมาสดใสได้อีกครั้งกันดีกว่า

 

 

สวยตั้งแต่ภายใน

“หลีกเลี่ยงของมันหรือหวานเยอะๆ ชาว่าสิวมันเกิดขึ้นจากสิ่งที่เราทำ ควรดูแลตัวเองจากภายในก่อนดีที่สุดค่ะ” น้ำชา – ชีรณัฐ ยูสานนท์

เพราะอาหารที่มีประโยชน์สามารถช่วยแก้ปัญหารอยสิวได้ เช่น ปลาแซลมอน ผักใบเขียวหรือน้ำมะเขือเทศ ซึ่งช่วยให้รอยสิวลดลงได้อีกด้วย เพราะโอเมก้า 3 ในปลาแซลมอนช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล รวมทั้งช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ ในส่วนของผักใบเขียว และน้ำมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ และอี ทำให้ช่วยลดรอยแผลเป็นได้ดีซึ่งถือว่าการทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยทำให้สวยจากภายในสู่ภายนอกได้จริง ๆ รวมทั้งลด ละ เลิก อาหารมัน ๆ หวาน ๆ ลงบ้าง ก็ส่งผลต่อปัญหาเหล่านี้ได้ รู้ว่ามีประโยชน์แบบนี้ก็ชวนสามีมาเข้าคอร์สอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่า นอกจากอิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจด้วย

นอนหลับให้เพียงพอ – ลองนอนหลับให้ครบ 7 – 8 ชั่วโมง เพราะการพักผ่อนจะช่วยฟื้นฟู และซ่อมแซมร่างกายจากบาดแผลต่าง ๆ ได้ สำหรับสาว ๆ ที่มีรอยแดง รอยดำ รอยสิวให้เช็คตัวเองว่านอนหลับเพียงพอไหม เข้านอนให้ไวขึ้น ปิดมือถือไว้ห่าง ๆ ลองตั้งนาฬิกาปลุกให้เลยเวลาไปสัก 5-10 นาที ถ้าเราตื่นก่อนโดยไม่อิดออด อยากนอนต่อ นั่นก็ถือว่าโอเคแล้วและก่อนนอนอย่าลืมทายา หรือมาสก์หน้าเพื่อรักษารอยแดงจากสิวด้วยนะคะ เพราะตัวยาหรือวิตามินจะช่วยให้รอยดังกล่าวค่อย ๆ จางลง

ดื่มน้ำให้เพียงพอ – การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอนั้นเป็นสิ่งจำเป็นและมีประโยชน์มากต่อผิวหากร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ จะทำให้สารพิษก่อตัวขึ้นอันเป็นเหตุให้เกิดสิว ถ้าไร้สิวก็ไร้รอยดำจากสิว จึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อเป็นการกำจัดของเสียและสารพิษออกจากร่างกายทางผิวหนังได้ด้วย จึงทำให้รูขุมขนสะอาดและป้องกันการเกิดสิวได้แต่ต้องค่อย ๆ ดื่มน้ำนะคะ ไม่ใช่ดื่มรวมเดียว 3-4 แก้วเลย แบบนั้นก็ไม่ช่วยอะไร ให้แบ่งดื่มทุก ๆ 1-2 ชม. ต่อ 1 แก้วก็ได้ค่ะ

 

 

ปรนนิบัติผิวอย่างอ่อนโยน

“เป็นคนผิวหน้ามันทั้งคู่เลยจะค่อนข้างมีปัญหาสิวเยอะโดยเฉพาะช่วงที่ไปเที่ยว ไปดำน้ำหรือต้องตากแดด เจอกับมลภาวะเยอะ ดังนั้นกิ๊ฟและเกรซจะดูแลผิวเป็นพิเศษในช่วงนั้น โดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันการเกิดสิว รวมถึงใช้ครีมมาสก์ผิวหน้าในตอนกลางคืนเพื่อฟื้นฟูผิวแบบเข้มข้น แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ ครีมกันแดดค่ะ แต่พอเราทาครีมเยอะๆ แล้วก็ควรใส่ใจเรื่องการล้างหน้าทำความสะอาดสิ่งสกปรกและครีมที่ทาออกให้หมดด้วยนะคะ” กิ๊ฟ ณัฐชา – เกรซ ชิดชนก หอสัจจกุล

 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวหน้า – หากผิวหน้าแห้งควรทามอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และหากคุณเป็นคนผิวหน้ามันต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารควบคุมความมันด้วยนะคะ การเลือกใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าจะช่วยให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก รวมทั้งการใช้ครีมที่แก้ปัญหารอยสิวหรือยาที่สามารถลดรอยแดงรอยสิวต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา ซึ่งวิธีนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานในการรักษา และต้องมีวินัยในตนเองด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

อย่าไปซ้ำเติม – อย่ามือซนไปบีบ แคะ แกะ เกาสิวของคุณเด็ดขาด! เพราะนอกจากสิวของคุณจะไม่หาย แต่ยังจะทิ้งรอยแดงรอยดำ หรือหลุมสิว ซึ่งจะทำให้การรักษารอยสิวยากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือ ไม่แคะ แกะ เกา ก็คือสิ่งสำคัญเหมือนกัน

 

 

“พยายามล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งก่อนนอน ทาครีมบำรุงผิวและออกกำลังกายก็จะทำให้เราสวยมากจากภายในค่ะ” เบลล่า – ราณี แคมเปน

ล้างหน้าให้สะอาด – เพราะการล้างหน้าที่ผิดวิธี คือสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่ก่อให้เกิดสิว หากคุณสาว ๆ แต่งหน้า ก็ควรล้างเครื่องสำอางออกก่อนล้างหน้าทุกครั้ง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว อีกทั้งการล้างหน้าตามแนวขนก็ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดมากขึ้น และหลังล้างหน้าอย่าลืมใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดอีกครั้งด้วยนะคะ เพื่อจัดการสิ่งสกปรกที่ยังหลุดรอดตกค้างอยู่บนใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้การรักษารอยแดงรอยดำจากสิวเห็นผลมากขึ้น

 

 

ใช้ IPL ป้องกันสิว – เป็นการป้องกันสิวที่ตรงจุดมากที่สุด เพราะพลังงานแสงเฉพาะที่ปลอดภัยจะช่วยลดแบคทีเรีย P.ACNES และช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้กว่า 70% สามารถทำลายวงจรการเกิดสิว และช่วยลดการขับน้ำมันบนใบหน้า จึงส่งผลให้ปัญหาสิวอักเสบลดลง การรักษาเชิงป้องกันการใช้ IPLนั้นจะเห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็วกว่าการรักษาแบบทั่วไป และปราศจากผลข้างเคียงจากการทานยาต่าง ๆ อีกด้วย

 

พูดถึงการจัดการปัญหารอยสิว รอยดำรอยแดง นั้นมีมากมายหลายวิธีตั้งแต่การดูแลตัวเองแบบธรรมดา ปรับเปลี่ยนอาหารการกิน รวมทั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็สามารถช่วยให้สิวลดลงได้

แต่สำหรับบางคนนั้นมีปัจจัยอื่นที่กระตุ้นให้เกิดสิวให้เพิ่มมากขึ้น ทำให้การดูแลตัวเองธรรมดานั้นไม่ได้ผล และวิธีที่ดูว่าจะเป็นการจัดการรอยแดงจากสิวที่เห็นผลมากที่สุดย่อมหนีไม่พ้นการทำ เลเซอร์ IPLซึ่งเป็นการรักษาด้วยพลังงานแสงเฉพาะสามารถใช้ได้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายรวมทั้งบนใบหน้า การใช้ IPL นั้นทำได้สะดวก ราคาไม่แพง อย่าปล่อยให้สิวและรอยแดงมาเป็นตัวการที่ทำให้ความรักของคุณต้องสะดุด เพราะการดูแลตัวเองนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *