คุณแม่ต้องรู้! วิธีทำให้หน้าสวยใสตั้งแต่ตั้งครรภ์ ยันหลังคลอด

 

 

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้หญิงกับความสวยงามเป็นของคู่กัน แต่หากผู้หญิงที่ต้องเปลี่ยนเป็นคุณแม่ แล้วจะดูแลตนเองให้สวยเหมือนเดิมได้หรือเปล่านะ?แล้วจะทำ IPL ดีไหม แล้วรักษารอยดำ รอยสิว รอยแตกลายหลังคลอดได้หรือเปล่า จะมีอันตรายต่อเบบี๋ในท้องไหม แล้วถ้าต้องให้นมลูกยังจะทำเลเซอร์ IPL ได้หรือไม่ มาคลายความกังวลจากสิ่งเหล่านี้ กับเทคนิคดูแลตัวเองให้ดูดีเพื่อต้อนรับลูกน้อย

หลาย ๆ คนคงสงสัยว่า IPL คืออะไร? สำหรับ IPL นั้น คือคลื่นแสงเลเซอร์ชนิดหนึ่งที่มีความยาวคลื่นหลายช่วง ใช้แก้ปัญหาผิวได้หลายรูปแบบ สำหรับคนเป็นสิวจะใช้ลดรอยสิวรอยดำ จากสิวเป็นหลัก คุณแม่หลังคลอดก็สามารถใช้ IPL เพื่อจัดการปัญหาท้องลาย และแผลผ่าตัดได้เช่นกันและผู้ที่มีขนดกก็สามารถใช้ IPL เพื่อกำจัดขนได้อีกด้วย จะเห็นว่า IPLนั้นมีประโยชน์มากมายในการช่วยดูแลความงาม มาเรียนรู้เทคนิคการดูแลตัวเองของคุณแม่ในระหว่างตั้งครรภ์ และหลังคลอดให้ปลอดภัย เพราะคุณแม่ที่ท้องอยู่ก็สวยหน้าใสได้ แถมยังปลอดภัยต่อลูกน้อยอีกด้วย

 

 

วิธีทำให้สวยหน้าใส สไตล์คุณแม่

1. ทาโลชั่นบำรุงผิวเพื่อลดปัญหาท้องแตกลาย – การทาโลชั่นสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ ซึ่งช่วยให้รอยแตกลายน้อยลง และจะได้ผลดียิ่งขึ้นเมื่อเริ่มทาโลชั่นตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากคุณแม่คลอดลูกแล้วแต่ท้องยังลายอยู่ ก็สามารถทำเลเซอร์ IPL เพื่อให้รอยแตกนั้นจางลง และที่สำคัญ มีความปลอดภัยต่อการให้นมบุตรด้วยเช่นกัน

2. ครีมกันแดด ห้ามลืมเด็ดขาด! – เมื่อคุณเริ่มท้องจะมีการสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น โอกาสที่ฝ้า กระ และสิวจะมาทักทายก็มีมากขึ้น ควรเลือกครีมกันแดดในกลุ่มฟิสิคัล (Physical sunscreen) ซึ่งมีสารเคมีน้อยและค่า SPF ควรมีค่า 30 ขึ้นไปเพื่อป้องกันไว้ก่อน แต่ถ้าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นแล้ว คุณแม่สามารถปรึกษาคุณหมอในการทำเลเซอร์ IPL เพื่อแก้ไขได้เช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณหมอด้วยนะคะ (คุณแม่บางคนถามว่าท้องอยู่ แล้วทำ IPL ดีไหม บอกเลยว่าทำได้ แต่ต้องปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ)

3. ดูแลรูปร่างไม่ทานอาหารตามใจปาก – คุณแม่หลาย ๆ ท่านมักอยากทานอาหารแปลก ๆ แล้วบอกว่าลูกในท้องอยากกันใช่ไหมคะ แน่นอนว่าอย่าทำแบบนี้เด็ดขาด เพราะน้ำหนักจะอยู่กับแม่ไม่ได้ไปลูกนะคะ เดี๋ยวคลอดแล้วน้ำหนักไม่ลงอย่ามาว่ากันนะ

 

 

ตอนท้องนั้นไม่กินตามใจปากเกินไป อย่าคิดว่าทุกอย่างที่เรากินจะไปอยู่กับลูกไม่ใช่เรา และอีกสิ่งคือให้ลูกดูดนมจากเต้า (คุณกุ๊บกิ๊บ – สุมณทิพย์ ชี)

 

 

4. ออกกำลังกาย – คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ออกกำลังกายได้ แต่อย่าหักโหมมากเกินไป และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด หากคุณแม่ออกกำลังกายหลังคลอดด้วยล่ะก็ แน่นอนว่าน้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็วจนคนรอบตัวต้องสงสัยแน่นอนค่ะ

5. ดื่มน้ำให้สม่ำเสมอ – เพราะการดื่มน้ำ นอกจากช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้นแล้ว ยังดีกับผิวพรรณอีกด้วย เพราะจะทำให้ผิวปรับสภาพได้ดีกว่าจนเกิดรอยย่นน้อยลงนั่นเองค่ะ แต่ถ้าคุณแม่ผิวแห้งมาก ๆ ก็สามารถทำ IPLเพื่อลดริ้วรอยได้เช่นกันค่ะ

 

 

เคล็ดลับหุ่นสวยของลิเดียก็คือ ออกกำลังกาย ลิเดียเริ่มฟิตหุ่นตั้งแต่ก่อนท้อง ตอนท้อง และหลังคลอด ทำให้สามารถฟื้นหุ่นสวยได้เร็วทันใจสุด ๆ (คุณลิเดีย – ศรัณย์รัชต์ ดีน)

 

 

6. จัดการรอยสิว – ที่ถูกทิ้งไว้คุณแม่ที่ไม่ได้ทำ IPL ตอนตั้งครรภ์ยิ้มได้เลยค่ะ เพราะเมื่อคลอดลูกแล้ว สามารถทำ IPL เพื่อจัดการรอยสิว รักษารอยดำได้โดยไม่ต้องกังวลว่าการทำ IPLจะมีผลต่อการให้นมบุตรแต่อย่างใดค่ะ

7. กำจัดขน – มีคุณแม่หลายท่านที่เมื่อตั้งครรภ์ แล้วมีอาการขนดกมากผิดปกติ เช่น ขนหน้าแข้ง หรือขนรักแร้ เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปนั่นเองค่ะ แต่ก็สามารถใช้เครื่องกำจัดขนมากำจัดให้เส้นขนบางลง ช่วยให้คุณแม่สบายใจได้ขึ้นเยอะเลยค่ะ

 

 

ตั้งครรภ์อยู่ ทำเลเซอร์ IPL ได้หรือไม่

 

 

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทำเลเซอร์ได้เกือบทุกตัว ยกเว้นการทำเลเซอร์ที่มีสื่อนำกระแสไฟฟ้า และสามารถทำ IPL ได้ค่ะ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด รวมทั้งเลเซอร์กำจัดขนก็สามารถทำได้ แต่เพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปผิวจะเซ็นซิทีฟมากขึ้น จึงควรปรับลดพลังงานของเลเซอร์ลง (คุณหมอของขวัญ – พญ.ของขวัญ ฟูจิตอนันต์)

 

 

จะเห็นได้ว่าการทำเลเซอร์ IPL ในการดูแลความสวยงามของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นมีความปลอดภัยสูง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อจัดการรอยสิวที่เป็นตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์รักษารอยดำตามผิวในบริเวณที่ต่าง ๆ รวมทั้งยังสามารถรักษารอยแผลเป็นที่เกิดจากแผลผ่าคลอดได้อีกด้วย (แต่ต้องรอให้แผลแห้ง และปรึกษาคุณหมอก่อนนะคะ)

 

 

แต่สิ่งที่เป็นที่นิยมมากในการทำเลเซอร์เพื่อลดรอยแตกลายที่หน้าท้องหรือต้นขา ซึ่งต้องทิ้งช่วงก่อนเข้ารับการรักษาประมาณ 3 – 6 เดือน เพื่อให้สภาพผิวได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ แล้วจึงค่อยทำเพื่อลดรอยแตกลายค่ะ หลังจากการทำเลเซอร์ IPL แล้ว ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ และต้องครีมกันแดดเป็นประจำ ก็จะช่วยให้การได้ผิวขาวสวย ดูดี อย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

 

 

จะเห็นได้ว่าการดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์นั้นสำคัญมาก เพราะมีอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่ต้องปกป้องดูแลนั่นก็คือ ลูกน้อยในครรภ์ คุณแม่บางท่านยอมโทรม ยอมเหนื่อยเพื่อลูกน้อย แต่ในใจลึก ๆ คุณแม่แทบทุกคนอยากให้ตัวเองดูดีในระหว่างการตั้งครรภ์เช่นกัน โบกมือลาความคิดว่าจะทำเลเซอร์ IPL ดีไหม เพราะคุณสามารถทำได้ แต่ควรปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง เพราะสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งคือ ความปลอดภัยของลูกและแม่นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *