เลเซอร์ IPL ตัวช่วยรักษาฝ้า กระอย่างได้ผล

สารที่ทำหน้าที่ให้สีผิวของมนุษย์เรียกว่า เมลานิน ซึ่งหากผิวในพื้นที่นั้นๆ มีการผลิตเมลานินมากเกินไป ก็จะทำให้ เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ โดยจุดด่างดำบนในหน้า เราเรียกว่า Hyper-pigmentation ซึ่งเกิดจากการที่ผิวสัมผัสแสงแดด และมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรืออาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่มี ผลร้ายแรง แต่หากคุณมีจุดด่างดำและต้องการทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลองทำตามขั้นตอนการรักษาเหล่านี้

คุณรู้หรือไม่ IPL รักษาฝ้า ลดรอยดำจากสิวได้…อ่านรีวิว

จุดด่างดำ รู้สาเหตุก็รักษาได้

เราควรเรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของรอยดำ ฝ้า กระ เพื่อหาวิธีการกำจัดหรือลดเลือนรอยดำเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถแบ่งรอยดำ ฝ้า กระ เป็น 3 ประเภทดังนี้

กระผู้สูงอายุ

กระผู้สูงอายุ (Senile lentigo) เป็นกระที่เกิดจากแสง UV กว่า 90% ของผู้ที่มีกระประเภทนี้จะมีอายุมากกว่า 60 ปี เราจึงเรียกกระชนิดนี้ว่ากระผู้สูงอายุ โดยผู้ที่รับแสงแดดสะสมมาอย่างยาวนานมีโอกาสที่จะเป็นกระชนิดนี้มากกว่า โดยลักษณะของกระชนิดนี้จะมีทั้งแบบที่เป็นรอยหรือเป็นจุดมีขนาดใหญ่กว่า 1 ตร.ซม. ผิวบริเวณที่เป็นกระจะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวบริเวณโดยรอบอย่างชัดเจน

ฝ้า ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล

ฝ้า (Melasma) มีสาเหตุหลักมาจากภาวะไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ผู้หญิงมักจะพบตอนที่ฮอร์โมนใน ร่างกายเปลี่ยนแปลงเช่น ตั้งครรภ์ หรือ ตอนหมดประจำเดือน บางครั้งอาจเกิดจากผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม กำเนิดหรือการใช้ยาลดหรือกระตุ้นฮอร์โมน นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

รอยดำ

รอยดำ (Post-inflammatory hyperpigmentation ย่อ PIH) หลังผิวหนังอักเสบเกิดจากได้จากหลาย สาเหตุ เช่น รอยถลอกจนเกิดเป็นแผลเป็น ผื่นแพ้ประภเทต่างๆ การรักษาโรคที่ผิวหนัง การอักเสบจากการแพ้ยา การรักษาสิวหรือในบางกรณี อาจเกิดอย่างไม่ทราบสาเหตุ มักพบในบุคคลที่มีผิวสีเข้ม เช่นผิวของชาวเอเชีย ชาวแอฟริกัน เป็นต้น

รีวิว iPL รักษาฝ้าจากผู้ใช้ตัวจริง

ถอยมาแล้ววว…Personal IPL พร้อมรีวิวรักษาฝ้าแบบจัดเต็ม คุ้ม/ไม่คุ้ม เดี๋ยวรู้กัน! รีวิว IPL รักษาฝ้า โดยคุณ Namtarm_Za พร้อมข้อมูลเปรียบเทียบความคุ้มค่าระหว่างการใช้ IPL กับการไปคลิกนิค
รีวิว ipl รักษาฝ้า จากผู้ใช้จริง
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์แรก
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์ที่ 2
รีวิว ipl รักษาฝ้า – สัปดาห์ที่ 3

สำรวจพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

หลังจากแบ่งชนิดของ รอยดำ ฝ้า กระ แล้วเราจะสามารถหาสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวเหล่านี้ได้เพื่อที่จะสามารถทำการรักษาได้อย่างตรงจุด โดยดูจากพฤติกรรมของเราที่ผ่านมาดังนี้

สำรวจว่าพฤติกรรมปกติผิวของเราสัมผัสแสงแดดโดยตรงอย่างไม่มีการป้องกันหรือไม่เช่น ไม่สวมเสื้อแขนยาว หรือไม่ทาโลชั่นกันแดด หากพบว่าส่วนใหญ่เรามีพฤติกรรมดังกล่าวก็ควรหลีกเลี่ยงโดยการสวมใส่เสื้อผ้าที่ป้องกันแดดหรือทาโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF ที่เพียงพอต่อการปกป้องผิวของเรา

ตรวจสอบว่าเราอยู่ในระหว่างการรักษาที่ใช้ยาที่มีผลต่อฮอร์โมนหรือไม่ เช่น การควบคุมฮอร์โมนเพื่อรักษาโรคต่าง ๆกับแพทย์ การคุมกำเนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้อาจทำให้เกิดฝ้าได้ และหากผิวของเราเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ก็จะเป็นการยากที่จะทำการรักษา แต่ทั้งนี้ก็มียังมีวิธีการที่ทำให้ผิวของเราดีขึ้นกว่าปกติ หากเราเคยมีปัญหาสิวเรื้อรัง ศัลยกรรมพลาสติก หรือปัญหาผิวที่เป็นระยะเวลานาน ผิวอาจมีปัญหาประเภทรอยดำซึ่งผิวประเภทนี้สามารถรักษาได้อย่างตรงจุดหรืออาจหายได้เองตามธรรมชาติ

ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

แพทย์ผิวหนังจะมีเครื่องมือตรวจสภาพผิวที่มีประสิทธิภาพและนอกจากนี้ยังสอบถามพฤติกรรมที่ผ่านมาของเราและวินิจฉัยอาการผิวหนัง ทำให้เราได้รับการรักษาที่ตรงจุดที่สุดหากเป็นรอยดำแบบทั่วไปนั้นมีผลิตภัณฑ์ลบรอยดำขายตามท้องตลาดเป็นจำนวนมาก และเมื่อมาพบแพทย์ผิวหนังแล้วเราจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ควรใช้เพื่อลดรอยดำแบบมีส่วนผสมที่เหมาะสมกับผิวของเราทำให้เราได้รับการใช้ยาที่ถูกต้องตรงกับผิวเรามากที่สุด

รอยดำบางชนิดต้องใช้ยาที่มีใบสั่งยาจากแพทย์ถึงจะได้ผลดีที่สุดเหตุผลที่สำคัญอีกข้อในการปรึกษาแพทย์เพราะแพทย์ผิวหนังจะช่วยเราตรวจสอบว่าอาการดังกล่าวมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งผิวหนังหรือไม่

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

เมื่อทราบสาเหตุของการเกิดรอยดำแล้ว ก็ได้เวลาที่ต้องเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาช่วยรักษาและฟื้นฟูสภาพผิว ให้ผิวขาวใสได้ดังที่หวัง

ใช้ Cleanser ขัดผิว

หากคุณเริ่มมีรอยดำได้ประมาน 1-2 เดือน รอยดำประเภทนี้ส่วนมากจะอยู่บนผิวชั้นบน คุณสามารถใช้วิธีง่ายๆใน การลดรอยดำด้วยการขัดผิวด้วยตัวเอง การขัดผิวเป็นขั้นตอนการกำจัดรอยดำที่อยู่ชั้นบนสุดได้และร่างกายจะสร้าง ผิวใหม่ขึ้นมาได้ ใช้ Cleanser ที่มีส่วนผสมของสครับเพื่อช่วยในการผลัดเซลล์ผิวชั้นบนสุด หากเลือกแบบที่ไม่มี สครับสามารถใช้แอลมอนด์บดหรือข้าวโอ๊ดบดแทนลงใน Cleanser ก็สามารถช่วยในการผลัดเซลล์ผิวได้เช่นกัน

ใช้ Topical acid ในการรักษา

ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั้งแบบใช้ตามใบสั่งยาของแพทย์หรือตามเคาเตอร์ทั่วไป โดยส่วนประกอบที่สำคัญคือ Alpha hydroxy acids, Beta hydroxy acids or retinoids โดย Acid ทุกตัวนี้มีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และสามารถลดเลือนจุดด่างดำได้

Alpha-hydroxy acids ประกอบด้วย Glycolic acid, Mandelic acid, Citric acid, Lactic acid and others. เป็น Acid ที่พบในอาหารเด่นในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง สามารถแปรรูปเป็น เซรั่ม ครีม มอยเจอร์ไรเซอร์ และผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวได้

Beta-hydroxy acid หรือที่รู้จักในชื่อ Salicylic acid. ส่วนประกอบส่วนใหญ่มีประสิทธิภาพในกำจัดสิว Salicylic acid สามารถแปรรูปเป็น ครีม เซรั่ม cleanser และผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวได้ Retinoic acid หรือที่รู้จักในชื่อ Tretinoin ( Retin-A.) Retinoic acid ทำมาจากวิตามินเอ มีประสิทธิภาพในการ กำจัดสิวและลดเลือนจุดด่างดำ สามารถใช้ในรูปแบบของ ครีม เจล โดยในประเทศสหรัฐอเมริกาจะสามารถใช้ได้ ต้องมีใบสั่งจากแพทย์เท่านั้น

ใช้เลเซอร์เย็น หรือ Intense Pulsed Light ( IPL )

ในการรักษา โดยแสงจากไอพีแอลจะเป็นแสงความเข้มข้นสูงลงไปทำปฏิกิริยากับเมลานินใต้ชั้นผิว โดยเมลานินจะ ดูดซับพลังงานเข้าไปแล้วถูกทำลาย โดยที่ผิวบริเวณโดยรอบจะไม่ได้รับอันตรายใดๆ ซึ่งหลังทำ IPL ส่งผลทำให้ รอยดำ ฝ้า กระ จางลง โดยวิธีการใช้ไอพีแอล นี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก แต่มีข้อเสียคือราคาค่อนข้างสูง แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีไอพีแอล ได้มีการพัฒนาไปมากทำให้ในปัจจุบันสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์เครื่อง IPL ที่ราคาถูกลง และเป็นเครื่อง IPL home use ที่สามารถใช้ได้ง่ายๆ ที่บ้าน หรือ เครื่อง Personal IP

แผนภาพสรุปอธิบาย IPL คืออะไร ดาวน์โหลดไฟล์ที่นี่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *