เปลี่ยนหน้าสิว โบ๊ะหน้าหนา เป็นหน้าใสจนคนทัก – สูตรสาวก Pantip

 

 

 

วันนี้แก้มใสมาแชร์เคสการรักษาสิวของสมาชิก Pantip ท่านหนึ่ง ซึ่งมีปัญหาสิวเห่อจนต้องใช้เครื่องสำอางมากลบ โดยใช้วิธีนี้มาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ซึ่งในช่วงวัยเด็กวิธีนี้ยังได้ผลดี แต่เมื่อผ่านมานาน ๆ เข้า ปัญหาไม่ได้ลดลงทำให้ต้องใช้เครื่องสำอางหนาขึ้น รู้สึกหนักหน้า และทำให้หน้ามันง่ายขึ้น สิวที่คิดว่าน่าจะหายไปกลับเห่อหนักขึ้น ทำให้สมาชิกท่านนี้ต้องหาทางเปลี่ยนแปลง…เราไปดูกันว่าจุดเปลี่ยนของเธอจากหน้าเห่อสิว โบ๊ะหน้าหนาให้กลายเป็นหน้าใสจนหนุ่ม ๆ ทักได้อย่างไร

 

 

สาเหตุที่ทำให้หน้าสิวเห่อหนัก

จากที่แก้มใสได้ตามอ่านรีวิวของสมาชิกท่านนี้ ทำให้ทราบว่า สาเหตุของปัญหาที่ทำให้สิวเห่อหนักขึ้นเรื่อย ๆ นั้นมาจากการใช้เครื่องสำอางมากลบสิว ยิ่งมีสิวเยอะ ก็ต้องใช้เครื่องสำอางหนาขึ้น และเพิ่มความหนาขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้เกิดรูขุมขุมอุดตันเพราะไขมันในชั้นผิวไม่สามารถขับออกได้ทั้งหมด และนอกจากปัญหาไขมันที่อุดตันนี้ทำให้เสี่ยงเป็นสิวอักเสบแล้ว ยังทำให้ใบหน้าเธอมีความมันจนเสียบุคลิกไปเลย

 

 

 

“ใช้เครื่องสำอางกลบสิว หากใช้วิธีนี้ไปนาน ๆ จะเกิดปัญหาสะสมของคราบเครื่องสำอางในรูขุมขน ทำให้ไขมันไม่สามารถระบายออกได้ตามธรรมชาติ เมื่อไขมันอุดตัน ปัญหาสิวเห่อ และอักเสบก็ตามมา”

 

 

สูตรหน้าใสไร้สิว

เมื่อทราบสาเหตุที่ทำให้สิวเห่อหนักขึ้น สมาชิก Pantip ท่านนี้จึงเปลี่ยนมาใช้หลักการ “ปล่อยให้ผิวได้หายใจ” โดยพอจะสรุปวิธีต่าง ๆ ออกมาได้ดังนี้

  • หยุดพักหน้า โดยการหยุดแต่งไปเลยเกือบ 2 เดือน โชว์หน้าสดไปทำงาน ซึ่งแก้มใสขอนับถือในความใจเด็ดของเธอ
  • ลดการรบกวนผิวหน้าให้น้อยที่สุด โดยเลือกใช้เครื่องสำอางเฉพาะในขั้นตอนที่จำเป็นจริง ๆ เท่านั้น
  • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ใช้ได้ดีกับผิว เห็นผลจริง ไม่ใช้ผิวหน้ามาเป็น Lab ทดลองเครื่องสำอางพร่ำเพรื่อ

 

จากวิธีการแก้ปัญหาของเธอ แก้มใสอยากเสริมว่า หากจะรักษาสิวให้หายนั้นเราต้องแยกแยะต้นตอของปัญหาสิวให้ได้เสียก่อน เพราะคนที่เป็นสิวจากฮอร์โมนคงใช้วิธีนี้ไม่ได้ผล เราไปดูกันว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิวที่เราเป็นนี้เกิดจากปัญหาฮอร์โมน

 

 

คนที่เป็นสิวจากฮอร์โมน – มีข้อสังเกตเด่น ๆ อยู่ 2 ลักษณะดังนี้

  • สิวมักจะเห่อทุกรอบเดือนช่วงประจำเดือนมา จะมีสิวมาก พอประจำเดือนหมดสิวก็ยุบ พอประจำเดือนมาสิวก็เยอะอีก สิวพวกนี้จะตอบสนองจากฮอร์โมนค่อนข้างดี
  • มีลักษณะคล้ายผู้ชาย มีขน หนวด ประจำเดือนเยอะ เราอาจจะพิจารณาใช้ยาคุมกำเนิดรักษา แต่ไม่ได้เป็นยาอันดับแรกที่หมอจะเลือก จะพิจารณาในรายที่เขาอยากจะคุมกำเนิดอยู่แล้ว และลักษณะเพศชายเยอะ มีสิวขึ้นทุกรอบเดือน ใช้ยาทา และรับประทานยาปฎิชีวนะไม่ดีขึ้น จึงจะให้กินยาคุม

 

คนที่เป็นสิวที่เกิดจากระดับฮอร์โมนผิดปกตินั้น นอกจากต้องระวังเรื่องการใช้เครื่องสำอางแล้ว ยังต้องกินยาคุมรักษาสิวเพิ่มเติม แต่ต้องได้รับคำแนะนำโดยตรงจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

 

Tips: ศึกษาวิธีการกินยาคุมรักษาสิวให้ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ

 

 

ผลิตภัณฑ์ช่วยฟื้นฟูหน้าสิว เป็นหน้าใส

ภาพประกอบ – สมาชิก Pantip #4059922

สมาชิกท่านนี้ก็นำสูตรของตัวเองมาแชร์ให้คุณผู้อ่านได้ทราบ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลอ้างอิงดังนี้

  • Nu formula – เช็ดเครื่องสำอางแบบบาง ๆ เหมาะกับการเช็ดทำความสะอาดแป้งผสมรองพื้น และไม่ใช้กับเครื่องสำอางในกลุ่มกันน้ำ
  • Laroch posay Effaclar – ใช้ล้างหน้าหลังจากเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางหมดแล้ว สินค้าตัวนี้เหมาะกับคนผิวมันและผิวเป็นสิว
  • Mad Hippie – เซรั่มวิตามินซี ทาบำรุงก่อนนอน ใช้ทาเฉพาะบริเวณที่มีรอยสิว
  • Kindness Happy Glow – ครีมบำรุงเช้า และก่อนนอน ตัวนี้มี Astaxanthin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เหมาะกับผิวโทรมที่ต้องการตัวช่วยให้แข็งแรงและปกป้องจากมลภาวะ มี Betaglucan ช่วยให้ผิวเสื่อมสภาพกลับมายืดหยุ่น ใช้แล้วเหมือนผิวไม่แพ้ง่ายเหมือนเดิม นุ่มขึ้นมาก สิวไม่ขึ้นด้วย
  • Clinda – ยาแต้มสิว แต้มตรงจุดที่เป็นสิวเพื่อให้สิวยุบไวขึ้น ฆ่าเชื่อแบคทีเรียประเภท P.Acne ลดการอักเสบ แต่หากสิวอุดตันอยู่แล้วจะใช้ไม่ได้ผล

 

แก้มใสอยากแชร์ว่า แม้ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้เหมาะกับสมาชิกท่านนี้ แต่ก็ต้องไปดูกันต่อว่าจะเหมาะกับคุณหรือเปล่า เพราะผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล (ลางเนื้อลางยา)

 

 

ประเด็นหน้าสนใจ แก้มใสอยากบอก

การรักษาสิวให้หายต้องนั้น เราต้องแยกแยะสาเหตุของปัญหาสิวให้ชัดเจน หากเราเป็นสิวที่เกิดจากภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล ต้องรับประทานยาคุมช่วยรักษาร่วมกับผลิตภัณฑ์ดูแล และฟื้นฟูผิวหน้าต่าง ๆ และที่ลืมไม่ได้คือ การขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

 

 

ขอขอบคุณ : ข้อมูลรีวิวจากสมาชิก Pantip สมาชิกหมายเลข 4059922

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *