รู้ก่อนผิวปลอดภัย! แอลกอฮอล์ในเครื่องสําอาง

 

 

 

ด้วยจำนวนข้อมูลมากมายในโลกออนไลน์ที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ทำให้เห็นว่าเหตุใดบางคนจึงเชื่อว่ามันไม่ใช่สิ่งไม่ดีต่อผิวหนัง อย่างไรก็ตามในงานวิจัยจำนวนมาก ทำให้เห็นได้ชัดว่า แอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบหลักในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ก่อให้เกิดปัญหา

เรารู้ว่าเราไม่สามารถโน้มน้าวทุกคนได้ แต่เราหวังว่างานวิจัยล่าสุดที่แสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้แอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลัก จะช่วยให้คุณวางขวดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวลงหากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวนั้นมีแอลกอฮอล์ซ่อนอยู่ในรายการส่วนผสมลำดับต้น ๆ แต่ก่อนอื่นเราต้องชี้แจงก่อนว่าแอลกอฮอล์ชนิดใดที่เราต้องการให้คุณหลีกเลี่ยง

 

 

 

คุณจะได้เรียนรู้อะไร – คุณจะสามารถแยกแยะประเภทของแอลกอฮอร์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้อย่างชัดเจน และไม่ต้องกังวลอีกต่อไป

 

 

 

แยกแยะประเภทของแอลกอฮอล์

เมื่อเราแสดงความกังวลอย่างชัดเจนเกี่ยวกับการพบแอลกอฮอล์ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือผลิตภัณฑ์สำหรับแต่งหน้า ที่เรากำลังอ้างถึงประเภทของแอลกอฮอล์ชนิดแห้งที่มักจะพบเห็นอยู่ในฉลากส่วนผสม เช่น SD alcohol, denatured alcohol หรือที่พบได้น้อยครั้ง เช่น isopropyl alcohol แอลกอฮอล์ชนิดระเหยได้เหล่านี้ทำให้ผลิตภัณฑ์แห้งอย่างรวดหลังใช้ และทำให้รู้สึกไม่หนักผิว ดังนั้นจึงพบเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวมัน แต่ประโยชน์เพียงเล็กน้อยนี้จะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาวได้

 

 

แอลกอฮอร์ตัวร้าย ทำลายผิว

 

เมื่อคุณพบรายชื่อแอลกอฮอล์เหล่านี้ถูกระบุไว้ใน 6 ส่วนผสมแรกบนฉลากส่วนผสม ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะรุนแรงและโหดร้ายต่อผิวอย่างไม่ต้องสงสัย และไม่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว ผลที่ตามมาคือความแห้งกร้าน กัดผิว และทำให้เกิดความเครียดในการฟื้นฟูผิว การสร้างผิวใหม่ และการทำให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นมาอีก แอลกอฮอล์จะทำให้ผิวแย่ลงทุกอย่าง

เป็นที่กระจ่าง 100% ว่ามีประเภทของแอลกอฮอล์ประเภทอื่น ที่รู้จักกันดีในชื่อ fatty alcohols ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อผิว ตัวอย่างเช่น บนฉลากส่วนผสมคุณจะพบ cetyl, stearyl, และ cetearyl alcohol ทั้งหมดนี้เป็นส่วนผสมที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง และข้อดีเล็กน้อยสำหรับทุกสภาพผิว คือ จะช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นที่น่าพอใจและช่วยรักษาความเสถียรของส่วนผสมที่ใส่ในผลิตภัณฑ์ สิ่งสำคัญก็คือจะต้องแยกแยะแอลกอฮอล์ที่เป็นมิตรต่อผิวออกจากแอลกอฮอล์ประเภทที่เป็นปัญหาได้

 

 

แอลกอฮอร์ที่เป็นมิตรกับผิว

 

ในทำนองเดียวกันคุณอาจเคยได้ยินว่าแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมที่ดีเพราะช่วยให้ส่วนผสมอื่น ๆ เช่น retinol และวิตามินซี สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถึงแม้ความจริงที่ว่ามันจะเพิ่มการดูดซึมของส่วนผสมอื่น แอลกอฮอล์ก็ยังทำลายผิวอยู่ดี และใจความสำคัญมากคือการดูแลรักษาให้ผิวของคุณมีสุขภาพดีในระยะยาว จึงมีวิธีอื่นที่อ่อนโยนเพื่อให้ได้ส่วนผสมที่ดีเข้าสู่ผิวหนังโดยไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอกและทำให้เกิดเกิดปัญหามากกว่าประโยชน์

 

 

วิธีการที่แอลกอฮอล์ทำร้ายผิว

หากผิวของคุณเป็นแบบผิวมัน ก็อาจจะถูกล่อตาล่อใจให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักได้ เพราะว่ามันจะให้ผิวแบบแมททันทีเมื่อทาไปแล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะช่วยกำจัดคราบมันออกไป การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักสำหรับควบคุณผิวมันจะทำให้ผิวถูกทำลายโดยแอลกอฮอล์จะทำให้เกิดตุ่มสิวเพิ่มมากขึ้นและทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้น

 

นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังทำให้เกิดความมันเพิ่มขึ้น ดังนั้นผลกระทบจากการลดความมันลงในทันทีก็คือ จะเกิดการต่อต้านในที่สุดพร้อมที่จะทำให้ผิวมันดูมันยิ่งขึ้น ทำให้คุณเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

 

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลักสำหรับควบคุมผิวมัน จะทำให้ผิวถูกทำลายโดยแอลกอฮอล์จะ

ทำให้เกิดตุ่มสิวเพิ่มมากขึ้นและทำให้รูขุมขนใหญ่ขึ้น

 

 

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

การวิจัยมีความชัดเจนแล้วว่า แอลกอฮอล์เป็นอันตรายต่อผิวของคุณ ลดสาระสำคัญที่ผิวต้องการเพื่อให้ผิวมีสุขภาพผิวที่ดี และทำให้การสร้างน้ำมันแย่ลง การใช้มันไปง่าย ๆ ก็เท่ากับว่ายอมรับริ้วรอยที่เกิด ยังมีตัวเลือกอื่นนับร้อยที่เป็นมิตรกับผิว การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมในอันดับแรก ๆ ซึ่งจะทำลายผิวนั้นดูจะไม่ค่อยฉลาดสักเท่าไร

 

อ้างอิง:

  • Biochimica et Biophysica Acta, May 2012, pages 1,410-1,419
  • Experimental Dermatology, October 2009, pages 821-832
  • International Journal of Toxicology, Volume 27, 2008, Supplement pages 1-43

รู้หรือไม่! IPL ลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *