SAY NO วัยรุ่นหน้าปลวก! ปัญหาสิวต้องดูแลอย่างไร

 

 

 

การแก้ปัญหาสิววัยรุ่นเริ่มต้นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจำวันที่มีประสิทธิภาพและไม่มีอะไรที่ยุ่งยากเลย ส่วนใหญ่จะใช้เพียง 4 ผลิตภัณฑ์เท่านั้น คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวแบบทาทิ้งไว้ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิก (BHA) ผลิตภัณฑ์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ และครีมกันแดดเนื้อบางเบาที่ป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB

 

 

 

คุณจะได้เรียนรู้อะไร – คุณจะทราบทันทีว่า ปัญหาผิวช่วงวัยรุ่นนั้นสามารถรักษาได้ ขอเพียงได้แนวทางที่ถูกต้อง

 

 

 

การดูแลผิวหน้าในตอนเช้า

  1. ทำความสะอาดด้วยคลีนเซอร์แบบ soap-free ที่เป็นสูตรละลายน้ำได้ซึ่งจะอ่อนโยนต่อผิวแต่ทำความสะอาดได้อย่างทั่วถึง เพราะหากไม่อ่อนโยนต่อผิวจะทำให้เกิดสิวมากขึ้น นอกจากนี้ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ หรือแปรงทำความสะอาดที่มีขนนุ่มเพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกิดออกไป
  2. ผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิกที่อ่อนโยนจะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนได้
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ให้ทั่วบริเวณที่มีแนวโน้มเกิดสิว เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นส่วนผสมที่ใช้ต่อสู้กับสิวที่ได้มาตรฐานเพราะว่ามันสามารถตรงไปยังแหล่งที่ทำให้เกิดสิวได้อย่างทันที การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเบนโซอิลเปอร์ออกไซต์ดนั้น ให้เริ่มจากความเข้มข้นน้อยก่อนแล้วดูผลการตอบสนองต่อผิวของคุณก่อนที่จะเพิ่มระดับความเข้มข้นที่สูงขึ้น

 

หมายเหตุ: ยาเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่วงการแพทย์นำมาใช้เป็นยาทารักษาสิว นอกจากนี้มีการนำไปใช้ในวงการเครื่องสำอางเพื่อฟอกสีผม ฟอกสีฟัน เป็นต้น องค์การอนามัยโลกจัดเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์เป็นยาที่มีความจำเป็นขั้นพื้นฐานและควรมีใช้ในระบบสาธารณสุขของประเทศ ที่มา: Haamor.com

 

 

การดูแลผิวหน้าในตอนเย็น

ขั้นตอนดูแลผิวประจำวันในตอนเย็น ก็เข่นเดียวกับตอนเช้า แต่ไม่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด หากผิวของคุณแห้งหรือลอกเป็นขุย ให้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์แบบเจลที่มีเนื้อบางเบาทาบาง ๆ รอบ ๆ บริเวณเหล่านั้นเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้ผิวเรียบเนียน

 

 

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน

 

 

 

ปัจจัยที่ก่อปัญหาสิว

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่นไม่ได้เป็นเพียงปัจจัยเดียวที่อยู่เบื้องหลังของการเกิดสิววัยรุ่น ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดสิว หรือ ทำให้เกิดสิวที่มีอยู่แล้วแย่ลงไปอีก

 

  • ล้างหน้าอย่างอ่อนโยนวันละ 2 ครั้ง ผิวที่สกปรกไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว แต่การไม่ล้างหน้าให้เพียงพอจะทำให้เกิดการรวมตัวกันของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การรวมกันนี้จะทำให้เกิดสภาพแววล้อมที่สมบูรณ์สำหรับการเกิดสิวและการอุดตันรูขุมขน
  • การทำความสะอาดผิวแบบรุนแรง การขัดหน้ามากเกินไปด้วยสครับที่คม การใช้แปรงที่ขนแข็ง หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมรุนแรง (เช่น SD หรือ denatured alcohol, เฮเซลนัท, เมนทอล, เปปเปอร์มินต์, น้ำมันหอยระเหย และน้ำมันจากผลไม้ตระกูลส้ม) จะไปทำลายผิวชั้นนอก นั้นหมายความว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อผิว การใช้สิ่งที่ทำให้ผิวอ่อนแอเหล่านี้ก็หมายถึงจะยิ่งทำให้เกิดสิวและหรือการผลิตน้ำมันมากขึ้น และแผลเป็นจากสิวจะยิ่งอยู่นานมากขึ้นด้วยเช่นกัน
  • ทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่สะอาด วัยรุ่นบางคนจะปกปิดสิวด้วยการแต่งหน้า แต่ถ้าคุณไม่ลบเครื่องสำอางค์ที่ใช้แต่งหน้าออกให้หมดในทุก ๆ คืน การรักษาสิวก็จะไม่ได้ผล และทำให้รูขุมขุนที่อุดตันยิ่งแย่มากกกว่าเดิม
  • การใช้ผลิตภัณดูแลผิวไม่สม่ำเสมอ วิธีที่จะทำให้มีผิวที่กระจ่างใสยิ่งกว่าเดิม ก็คือให้ทำตามขั้นตอนโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีประสิทธิภาพอย่างสม่ำเสมอ และความอดทนก็เป็นสิ่งจำเป็น
  • ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ผลิตภัณฑ์ที่เป็นครีม หรือ แว็กซ์ หรือ น้ำมันที่ทาทิ้งไว้ที่ใช้ในการจัดแต่งทรงผมที่ตกลงบนใบหน้าของคุณสามารถเป็นสาเหตุให้เกิดสิวในบริเวณเหล่านั้นได้ วิธีแก้ปัญหาก็คือ ให้เก็บผมออกจากหน้าของคุณให้หมดและใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่บางเบา

 

อ้างอิง:

Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, June 2014, pages 733–740
Current Opinion in Pediatrics, August 2008, pages 436–440
Journal of Pediatric and Adolescent Gynecology, August 2008, pages 171–176
Journal of Cosmetic Science, January/February 2004, pages 65–80

envi IPL ควบคุมความมัน ลดสิวอักเสบ

รู้หรือไม่! IPL ช่วยควบคุมความมัน ลดสิวอักเสบได้

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *