รู้หรือไม่! iPL ใช้ป้องกันสิวอักเสบ และลดรอยสิวได้

ipl ลดรอยสิว ป้องกันสิวอักเสบจากแบคทีเรีย P.Acne

การรักษาด้วยพลังงานแสงความเข้มสูง (IPL) ได้กลายมาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่มีปัญหาจากสิวอักเสบในระดับต่ำจนถึงปานกลางนอกจากจะกำจัดตุ่มหนองและการอักเสบแล้ว IPLยังมีประโยชน์ในการแก้ปัญหารอยแผลเป็นที่ปรากฏบนใบหน้าซึ่งเป็นผลมาจากสิวเรื้อรัง เมื่ออ่านบทความนี้แล้วคุณจะพบว่า IPL อาจจะเป็นสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ

[one-third-first][/one-third-first] [two-thirds]สิ่งที่คุณจะได้เรียนรู้คือ – ช่วยคุณคลายความสงสัยว่า IPL สามารถช่วยรักษาสิวอักเสบได้จริงหรือ และมีผลข้างเคียงการรักษาเหมือนยาที่ใช้อยู่หรือไม่ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคุณจะตอบตัวเองได้ว่าทำไมต้องใช้ IPL

  1. การรักษาด้วย IPL เป็นอย่างไร
  2. ประโยชน์จาก IPL ในการรักษารอยสิว
  3. ทำไมควรเลือกการรักษาด้วย IPL
  4. ใครใช้ IPL ได้บ้าง
[/two-thirds]

 

การรักษาด้วย iPL เป็นอย่างไร

ภาพแสดงกระบวนการทำงานของ IPL เพื่อเข้าไปกำจัด P.Acne แบคทีเรียสาเหตุของสิวอักเสบ อ้างอิง: Dr. Hudson’s medical aesthetic

ขณะที่รักษาด้วย IPL พลังงานแสงความเข้มสูงขนาดสั้นจะถูกปล่อยออกมาจากแอพพลิเคเตอร์ไปยังผิวหนัง ในการรักษาสิวนั้น แสงที่มีความยาวคลื่นที่กำหนดไว้จะไปยังแบคทีเรียเป้าหมายที่อยู่บนผิว รวมทั้งต่อมไขมันที่อักเสบที่มีส่วนทำให้เกิดสิว พลังงานของ IPL ที่มีความยาวคลื่นแสงที่หลากหลายแตกต่างกันนั้นก็จะถูกเลือกใช้เพื่อนำมารักษาอาการที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้รักษาอาการใด เช่น การทำลายเซลส์เม็ดสี, เส้นเลือดฝอย, ขน เป็นต้น เมื่อผิวของคุณดูดซึมพลังงานแสงเข้าไป จะเกิดความรู้สึกร้อนในช่วงสั้น ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนถูกเข็มทิ่ม การทาเจลที่แช่เย็นก่อนที่จะรักษาด้วย IPL จะช่วยลบความรู้สึกไม่สบายออกไปได้ และแต่ละช่วงพลังงานแสงสามารถใช้รักษาบริเวณผิวหนังทั่ว ๆไปได้ การรักษาด้วย IPL จะใช้เวลาสั้น ๆ เพียง 20-30 นาทีต่อครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่พึงพอใจ คนไข้ควรรักษาด้วย IPL ประมาณ 4-6 ครั้ง

ประโยชน์จาก iPL ในการรักษารอยสิว

รอยแผลเป็นจากสิวสามารถส่งผลกระทบได้ทั้งสีและผิวสัมผัสบนผิวหนัง แผลเป็นอาจจะปรากฏเป็นรอยบุ๋มบนผิวหนังหรือเกิดเนื้อเยื้อแผลเป็นนูนขึ้นมา ทั้งสองเคสนั้นแผลเป็นจะทำให้เกิดสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอในรูปของรอยแดงหรือจุดหมองคล้ำขึ้นมา เนื่องจาก IPL จะเข้าไปจัดการกับเซลส์เม็ดสีเป้าหมายโดยเฉพาะจึงทำให้ IPL สามารถที่จะรักษาได้แม้กระทั่งอาการที่ยังไม่ปรากฏรอยสีขึ้นมาบนผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถลดรอยแผลเป็นจากสิวได้อย่างรวดเร็วและทำให้สีผิวสม่ำเสมอยิ่งขึ้น แต่ IPL จะไม่สามารถทำให้แผลเป็นที่นูนขึ้นมาเรียบได้ หรือลดความลึกของแผลเป็นที่เว้าแหว่งลงไปได้

เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่ IPL มีผลต่อสิวเช่นกัน แสงจาก IPL จะทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวบนผิวหน้า โดยการฆ่าแบคทีเรียชนิดนั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดการผลิตน้ำมันบนผิวได้อีกด้วย การศึกษาโดย Yeung (2007) พิสูจน์ได้ว่าสามารถลดรอยแผลจากสิวได้ 43% หลังทำการรักษา 4 ครั้ง และยังมีอีกการศึกษาจาก Chang ที่ประเมินว่าการเพิ่ม IPL เข้าไปควบคู่กับการรักษาสิวด้วยครีมรักษาสิวแบบมาตรฐาน จะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นดูดีขึ้น การศึกษาบันทึกไว้ว่า เมื่อใช้ IPL ร่วมกับยารักษาสิว benzoyl peroxideจะช่วยลดรอยแดง สีผิวที่ผิดปกติและปรับโทนสีผิวของคุณให้ดีขึ้นได้ถึง 63%…อ่านเพิ่มเติมงานวิจัยทางการแพทย์

ทำไมถึงควรเลือกการรักษาด้วย iPL

การรักษาด้วย IPL จะเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการจะใช้ลดรอยแผลเป็นจากสิวที่มองเห็นได้โดยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและเกิดแผล ระหว่างขั้นตอนการรักษาอาจจะเกิดความรู้สึกไม่สบายขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาชา จะใช้แค่เจลแช่เย็นทาเท่านั้น ผลข้างเคียงมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก อาจจะมีเพียงรอยแดงในบริเวณที่รักษาในระยะเวลาสั้น ๆ และจะหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมง

ใครใช้ iPL ได้บ้าง

การรักษาด้วย IPL เหมาะกับคนที่มีสีผิวทั่ว ๆ ไปมากกว่าพวกที่มีสีเข้ม เนื่องจากคนที่มีผิวสีเข้มจะทำให้เกิดการผลิตเม็ดสีที่มากกว่าปกติ (hyperpigmentation) จากการรักษาด้วย IPL และคนที่กำลังใช้รับยา Accutane หรือเคยได้รับการรักษาด้วยยาชนิดนี้ในระยะเวลาใกล้เคียง คนท้องและคนที่ไวต่อแสงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเริ่มทำการรักษาด้วย IPL สำหรับผู้ที่ต้องการปรับสภาพผิวไปพร้อมกับการลดรอยสีของแผลเป็นจากสิว เพื่อให้ได้ผลที่ดียิ่งขึ้นสามารถทำ IPL ควบคู่ไปกับวิธีการอื่น ๆ ได้ เช่น การลอกผิวโดยใช้กรดไกลโคลิก เป็นต้น

ปกติยิง IPL ใช้ความแรงระดับไหนในการยิงถึงจะเห็นผลที่สุดครับ – IPL รักษาจุดด่างดำ ไม่ได้ทำให้ทั้งหน้าขาว ยกเว้น จุดด่างดำเต็มหน้าจริง ๆ IPL เหมาะกับคนที่มีรอยดำ สิว รอยดำ กระ เป็นสิวอักเสบ รอยกระเข้ม ๆ หรือ รอยดำแดง ที่ชัดมาก แตกต่างจากสีผิวพื้นหลังของเรามาก ๆ จะทำให้ IPL มีประสิทธิภาพมากครับ…อ่านต่อ Q&A การใช้ ipl ลดเลือนรอยสิวที่ Pantip

เมื่อใดก็ตามที่คุณประสบปัญหาจากสิวอักเสบ หรือ แผลเป็นที่ไม่หาย การรักษาด้วย IPL ก็เป็นวิธีการรักษาที่ปลอดภัย ไม่ต้องใช้การผ่าตัด และยังช่วยแก้ปัญหาผิวเหล่านั้นได้อย่างดี หากมีสิวและรอยแผลเป็นมารบกวน การรักษาด้วย IPL ก็จะทำให้คุณกลับมาเผชิญโลกด้วยความมั่นใจอีกครั้ง

สนใจสั่งซื้อเครื่อง iPL


FB : @envithailand
Line : @envithailand
Email : support@envithailand.com
Website: รายการสินค้า
Call : 02-105-4259 (จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 20.00 หรือ เสาร์ – อาทิตย์ 8.00 – 18.00)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *