รีวิวโฟมล้างหน้าสูตรหน้าเด้ง – สวยปังดั่งสาว 18 อีกครั้ง

 

 

 

ปัญหาหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกช่วงวัยต้องพบเจอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุมากขึ้นกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหน้าเริ่มช้าลง ผิวหน้าที่เคยสวยใสจึงหายไปเหลือไว้แต่ความทรุดโทรม อยากปฏิวัติผิวใหม่ให้หน้าเด้งใสแบบ 18 อีกครั้งทำได้ไม่อยาก หากแต่ต้องใส่ใจตั้งแต่การเลือกใช้โฟมล้างหน้า แก้มใสคัดมาให้แบบเน้น ๆ เฉพาะตัวเด็ด ๆ ที่สาวก Pantip การันตีว่าของมันต้องมี!

 

 

คุณจะได้เรียนรู้อะไร – หลังจากอ่านบทความจบ คุณจะรู้ว่าสภาพผิวของคุณนั้นต้องเลือกโฟรมล้างหน้าอย่างไร และจะเริ่มทดลองใช้ผลิตภัณฑ์กับยี่ห้ออะไร

 

ทำไมหน้าฉันจึงหมองคล้ำ

1. แสงแดด

เพราะในแสงแดดประกอบด้วย รังสี UVA และ UVB ซึ่งเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ โดยรังสี UVA จะกระตุ้นเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในเซลล์ผิวชั้นบนทำให้ผิวเป็นสีน้ำตาลในระยะสั้น ส่วนรังสี UVB นั้นจะกระตุ้นการผลิตเมลานินใหม่ ที่มีสีน้ำตาลดำติดทนนานแถมยังสามารถเผาไหม้และก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อนที่แสงแดดจัด ซึ่งผิวหน้าเราจะเริ่มคล้ำเสียหลังจากที่สัมผัสแสงแดดเพียง 60 วินาที และหากยังคงชะล่าใจไม่ยอมป้องกันอาจจะเกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำสะสมและผิวแสบไหม้ได้ค่ะ

 

2. จอคอมพิวเตอร์

สาว ๆ ออฟฟิศที่ชีวิตติดจอทั้งวันคงได้หายสงสัยกันซักทีว่าทำไมผิวหน้าถึงคล้ำได้ขนาดนี้ทั้ง ๆ ที่แทบไม่เคยออกไปเจอแสงแดด นั่นเป็นเพราะหน้าจอคอมพิวเตอร์จะส่งรังสี UVA และคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา ซึ่งทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ หมองคล้ำ
ดังนั้นเวลาที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ ควรนั่งห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 14-24 นิ้ว และทำการปรับค่าความแสงสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางเครื่องใช้คำว่า Darkness หรือ Brightness ปรับให้เป็น 0 ก็จะสามารถช่วยลดแสงที่ทำให้ผิวคล้ำเสียได้ถึง 80% เลยทีเดียว

 

3. การใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรง

ครีมบำรุงผิวบางชนิดอาจมีส่วนผสมของสารเคมีที่รุนแรงต่อผิวหน้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกครีมหน้าขาวเร่งด่วนทั้งหลายที่เคลมว่าหน้าขาวหน้าเด้งใส ภายใน 3 วัน 7 วัน ซึ่งเมื่อผิวหน้าสัมผัสกับสารเคมีเหล่านี้แล้วมักก่อให้เกิดอาการแพ้และทำให้เกิดผิว
หนังอักเสบ เมื่อผิวอ่อนแอก็จะทำให้เกิดเป็นความหมองคล้ำบนผิวหน้าได้ง่ายค่ะ

 

4. ความเครียด

คงเคยได้ยินกันบ่อยๆ กับคำว่า “หน้าดำคร่ำเครียด” นั่นก็เพราะความเครียดจัดเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เนื่องจากเมื่อสาว ๆ เกิดความเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งจะไปกระตุ้นการผลิตเม็ดสีหรือเมลานินให้มากกว่าปกติ จึงทำให้ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังทำให้ผิวอ่อนแอ แพ้ง่ายจนเกิดปัญหาผิวอักเสบตามมาได้อีกด้วย

 

5. การล้างหน้าไม่สะอาด

อาจดูไม่น่าเป็นไปได้ว่าการล้างหน้าที่ไม่สะอาดจะส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แต่สาว ๆ อย่าลืมนะคะว่า ในแต่ละวันเราใช้ทั้งครีมบำรุง เครื่องสำอาง และไหนจะมลภาวะรอบตัวต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนผิวหน้า ดังนั้นการล้างหน้าจึงช่วยเปิดผิวให้ได้รับออกซิเจนและพร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนถัดไปได้อย่างเต็มที่ ใครที่ล้างหน้าไม่สะอาดต้องระวังให้ดี เพราะปัญหาสิวและความหมองคล้ำตามมาแน่นอน

 

เลือกโฟมล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว

ในเมื่อการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้หน้าขาวใสไม่หมองคล้ำได้ แก้มใสจึงนำวิธีการเลือกโฟมล้างหน้าของแต่ละสภาพผิวมาฝากกันค่ะ

 

  • ผิวมัน : ไม่ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่แรงเกินไป จนล้างแล้วรู้สึกว่าใบหน้าแห้งแบบไม่เหลือความชุ่มชื้นไว้เลยนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ต่อมไขมันยิ่งขับน้ำมันออกมากขึ้นได้ และควรเลือกซื้อโฟมล้างหน้าแบบที่มีคำว่า ออยล์โซลูชั่น หรือสูตรควบคุมความมันค่ะ
  • ผิวผสม : ผิวผสมสามารถเลือกใช้ได้หลายประเภทมากกว่าผิวประเภทอื่น ๆ โดยไม่ต้องระวังว่าจะทำให้ผิวแพ้หรือแห้งเกินไป แต่ควรเลือกโฟมล้างหน้าหรือครีมโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยถนอมผิวของคุณได้ด้วยก็จะดีมากค่ะ
  • ผิวแห้ง หรือ ผิวบอบบาง แพ้ง่าย : เป็นผิวที่ขาดความชุ่มชื้นเพราะไม่ค่อยมีไขมันตามธรรมชาติ หรือผิวหน้าคุณอาจสัมผัสกับแสงแดดหรือลมแรงบ่อย ๆ และขาดการดูแลอย่างเหมาะสม ควรเลือกใช้ครีมล้างหน้า หรือครีมโฟมล้างหน้าที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ผสมอยู่ด้วยเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวคุณไว้ค่ะ

 

รีวิวโฟมล้างหน้าเพื่อผิวกระจ่างใส

1. Bifesta Foaming Whip Bright up

“เราชอบเนื้อโฟมมากค่ะ ทั้งนุ่มและแน่น ไม่ต้องเสียเวลาตีฟองโฟมเลย กลิ่นก็หอมสดชื่น ใช้แล้วไม่มีอาการระคายเคือง เราว่าใครที่ผิวแพ้ง่ายนี่ใช้แบรนด์นี้ได้เลยนะเพราะไม่มีสารกันเสียชนิดพาราเบน ไม่มีสี ไม่มีแอลกอฮออส์ ไม่มีน้ำหอมด้วยค่ะ ใช้แล้วหน้าดูกระจ่างใสขาวขึ้นด้วย” – คุณสมาชิกหมายเลข 2950705 จาก Pantip

 

“เหมาะสำหรับใช้ล้างหน้าตอนช่วงเช้า ช่วยให้สดชื่น ผิวเรียบเนียนสดใสขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้สำหรับล้างเครื่องสำอางนะคะ ควรใช้ cleansing oil หรือ cleasing water ก่อน เนื้อโฟมแน่นนุ่ม รักมาก ซื้อต่อแน่นอนค่ะ” – คุณ Flinty จากเว็บ Vanilla

 

2. Senka Perfect Whip Cleansing FOam

“เราใช้แล้วหน้าใสดีขึ้นมาก โอเคสุด ๆ หน้านุ่มเนียนมาก ใช้มา 10 กว่าหลอดแล้วชอบมาก ไม่คิดเปลี่ยน เราผิวผสม สิวไม่ค่อยขึ้นด้วย” – คุณ meowjung จาก Pantip

 

“โฟมที่ออกมาเนื้อเนียนละเอียดและแน่นมาก ๆ ชอบเพราะเวลาล้างแล้วจะรู้สึกได้เลยว่าเป็นวิปโฟมนุ่มมาก ๆ ค่ะ เมื่อล้างออกก็รู้สึกว่าหน้าขาวขึ้นทันทีเลย ผิวหน้าก็นุ่มขึ้นด้วย”- คุณ yuriko_yu จากเว็บ Jeban

 

3. Nutrogena Deep Clean Brightening Cleanser

“ชอบเนื้อโฟมนุ่มดีค่ะ มีกลิ่นหอม หลังใช้รู้สึกสะอาด สดชื่น หน้าดูไม่เพลียไม่แห้งตึง แถมยังขาวขึ้นด้วย ให้คะแนน 10/10 เลย สะอาดดีแถมกลิ่นหอมสดชื่นด้วย” – คุณ Rainyseason-n จากเว็บ Pantip

 

“หลังจากที่ได้ใช้มาสักระยะนึงแล้ว คือผิวหน้าไม่แห้งตึง ผิวหน้าชุ่มชื้น ทำความสะอาดได้ล้ำลึก เนื้อโฟมนุ่ม ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส สิวลดลง ใช้แล้วไม่แพ้ค่า”- คุณ pimmy041 จากเว็บ Vanilla

 

 

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

คงไม่มีใครอยากโดนทักว่าผิวหน้าหมองคล้ำไม่สดใส ยิ่งถ้าเป็นสาว ๆ ด้วยแล้วอาจพาลให้เสียความมั่นใจ จนไม่อยากออกไปไหนกันเลยทีเดียว ซึ่งหากใครเคยเป็นคนที่มีผิวหน้าเด้งใส เรียบเนียน แล้วจู่ ๆ ผิวหน้าก็หมองคล้ำขึ้นมาจนเพื่อนทักว่าโดนของแบบนี้ แก้มใสขอบอกเลยว่าต้องรีบหาสาเหตุและแก้ไขอย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ เพราะการที่ผิวหน้าของเราเกิดความหมองคล้ำขึ้นมาได้นั้น มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ตามแก้มใสไปดูกันเลย

 

การจะมีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใสดูอ่อนวัยได้นั้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือการล้างผิวหน้าให้สะอาดหมดจด แก้มใสบอกมาตลอดว่าหากสาว ๆ เป็นคนที่แต่งหน้า การใช้ Cleansing ดี ๆ เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมดเป็นสิ่งที่สำคัญและขั้นตอนต่อจากนั้นก็คือการเลือกใช้โฟมล้างหน้า หรือ Cleanser ที่เหมาะกับสภาพผิว ซึ่งหากสาว ๆ อยากได้ผิวหน้าที่กระจ่างใส ก็ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของวิตามินซี AHA หรือมีเม็ดสครับเนื้อนุ่มที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำให้หลุดออกไป เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็มีผิวใสเด้งแบบย้อนวัย จนใคร ๆ ก็ทายอายุกันไม่ถูกแล้วล่ะค่ะ

envi IPL กระตุ้นคอลลาเจน ผลัดเซลล์ผิว

รู้หรือไม่! IPL ลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *