27 เคล็ดลับลดริ้วรอย แม้ 30+ ก็ดูเด็กได้

 

 

 

คลังผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยเช่น โลชั่น เซรั่ม และครีม ที่คุณสะสมไว้ในตู้ยา สามารถชะลอกระบวนการการเกิดริ้วรอยและทำให้ผิวของคุณเปล่งประกายได้ เมื่อมันได้กลายมาเป็นเครื่องป้องกันและทำให้ ริ้วรอย ตีนกา จุดหมองคล้ำที่มีอยู่มานับปี ได้จางหายไป ก็จะทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนไป ทำให้อายุบนในหน้าของคุณดูลดลง เคล็ดลับ 27 วิธีเหล่านี้ให้ผลลัพธ์ที่ดีมากตามที่มีการบันทึกไว้ในงานวิจัย โดยแพทย์ผิวหนัง และผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม

 

 

1. งดการใช้หลอดดูด

Angela Lamb, MD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนังที่ Icahn School of Medicine แห่ง Mount Sinai ได้อธิบายไว้ว่า การใช้หลอดดูดเหมือนเป็นกิริยาที่ดูไร้เดียงสา แต่เมื่อเวลาผ่านไป มันอาจจะทำให้คุณมีริ้วรอยบริเวณปากได้ การดูดผ่านหลอดจะเป็นการเน้นการใช้กล้ามเนื้อบนใบหน้าซึ่งทำให้เกิดริ้วรอยเกิดขึ้นได้ ยิ่งคุณใช้กล้ามเนื้อเหล่านั้นมากขึ้นเพียงใด ก็ยิ่งจะทำให้ริ้วรอยมาปรากฏได้มากขึ้นเท่านั้น

 

 

2. ไม่สูบบุหรี่

ให้เพิ่มเหตุผลข้อนี้ไปไว้ในเหตุผลที่มีอยู่แล้วด้วย ในขณะที่เราอาจจะจริงจังกับเหตุผลข้อนี้น้อยกว่าเหตุผลในการลดโอกาสการเกิดมะเร็งปอดและโรคหัวใจ การสูบบุหรี่ก็ยังสามารถทำลายภาพลักษณ์ของคุณได้ พฤติกรรมนี้จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ปรากฏส่วนใหญ่ของคุณ มีผลให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัย ตีนกา มีคราบฟัน และแม้แต่เพิ่มโอกาสการเกิดโรคสะเก็ดเงิน

 

“การสูบบุหรี่จะไปเพิ่มริ้วรอยในขณะที่มีการเคลื่อนไหวบนใบหน้า และยังทำให้เกิดเส้นเลือดตีบได้ ซึ่งหมายความว่ามันจะทำให้การไหลเวียนของเลือดตีบตันได้”

 

แพทย์ผิวหนัง David Stoll, MD ผู้แต่ง A Woman’s Skin ได้กล่าวไว้

 

 

3. รับประทานสารต้านอนุมูลอิสระ

ในขณะที่อาหารเพื่อสุขภาพจะทำให้รูปร่างของคุณดูดีแล้ว ผักและผลไม้ที่มีสารต้านทานอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินบี และ อี จะเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมสำหรับผิวหนังด้วย

 

“สารต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระในสิ่งแวดล้อมซึ่งทำลายเซลล์ผิวหนัง พวกเขาทำหน้าที่ป้องกันอนุมูลอิสระจากการทำลายลงอีลาสตินและคอลลาเจนของผิว ซึ่งส่งผลให้ผิวอ่อนเยาว์และมีสุขภาพดีขึ้น”

 

แพทย์ผิวหนัง Marnie Nussbaum; chief medical spokesperson for Sebamed

 

สำหรับวิตามิน B6 และ B12 จะพบในอาหารประเภทปลาและสัตว์ปีก ผู้รับประทานมังสวิรัติสามารถได้รับวิตามิน บี6 ผ่านถั่วลูกไก่ (chickpeas) โดยถั่วลูกไก่ 1 ถ้วย จะเท่ากับ 55% ของ DV และน้ำมันจมูกข้าวสาลี (100% DV) เมล็ดทานตะวัน (37% DV) อัลมอลด์ (34% DV) ยังเป็นแหล่งของวิตามินอีที่ดีมาก

 

 

4. เพิ่มการรับประทานอาหารหมัก

คุณอาจจะรู้จักอาหารอย่างกิมจิ ซาวเคราท์, เทมเป้, และอาหารที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ว่าเป็นสิ่งที่ดีต่อลำไส้ของคุณ แต่ปรากฏว่ามันยังช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย “อาหารหมักมีสารต้านทานอนุมูลอิสระที่เยี่ยมยอดและทำหน้าที่ป้องกันการอักเสบ” Craig Kraffert, MD, a board certified dermatologist and president of Amarte ได้กล่าวไว้

 

ผลิตภัณฑ์ความงามที่ทำมาจากสารสกัดที่ผ่านการหมักก็จะทำให้เกิดความแตกต่างด้วยเช่นกัน Dr. Kraffert ยังได้แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่บรรจุส่วนผสมอย่างเช่น ผลแปะก๊วยหมัก หรือ สารสกัดจากเห็ด ซึ่งเขาได้กล่าวไว้ว่า

 

“ประโยชน์ของสารสกัดที่ผ่านการหมักที่พบมากที่สุดในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็คือจะทำให้ผิวไม่อักเสบและกระจ่างใส”

 

Dr. Kraffert

 

 

5. เพิ่มโปรตีน

ผู้หญิงส่วนมากควรรับประทานโปรตีน 46 กรัมต่อวัน (หากคุณตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร หรือ เป็นนักกีฬาควรทานให้มากขึ้นกว่านี้) การรับประทานให้ถึงเป้าหมายจะช่วยควบคุมการอยากอาหาร จากนั้นจะช่วยให้คุณลดน้ำหนักหรือทำให้รูปร่างของคุณผอมลงอย่างมีสุขภาพดีตามลำดับ

 

“โปรตีนช่วยในการสร้างและซ่อมแซมมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งเรามีแนวโน้มที่จะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเนื่องจากอายุ นอกจากนี้การรับประทานโปรตีนเพียงพอก็เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเส้นผมที่ดูดีมีสุขภาพ”

 

Keri Gans, RD, a New York City-based nutrition consultant และ ผู้เขียน The Small Change Diet

 

 

6. ลดน้ำตาล

ราวกับว่าความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจ จะยังไม่เพียงพอ น้ำตาลยังส่งผลกระทบต่อผิวของคุณอีกด้วย การศึกษาในปี 2010 นักวิจัยได้พบการเชื่อมโยงระหว่างน้ำตาลสำหรับบริโภค เช่น กลูโคลส และการผลิตสาร advanced glycation end products (AGES)

 

แต่หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบรับประทานหวาน อย่าเพิ่งกังวลไป Dr. Kraffert ได้กล่าวไว้ หากจะรับประทานหวาน สามารถรับประทานน้ำตาลได้ในปริมาณที่น้อย และให้โฟกัสการออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้สมดุล

 

 

7. นอนบนปลอกหมอนผ้าไหม

ฝ้าฝ้ายและโพลีเอสเตอร์จะดึงผิวที่บอบบางบนใบหน้าของคุณ แต่ปลอกหมอนผ้าไหมและซาตินจะอ่อนโยนมากกว่า และสามารถปกป้องใบหน้าของคุณไม่ให้เป็นรอยย่นเมื่อคุณตื่นนอน อีกทั้งการนอนบนผ้าไหมยังสามารถช่วยให้ผมของคุณไม่ชี้ฟูด้วย

 

เมื่อใช้ปลอดหมอนผ้าไหม ใบหน้าของคุณก็จะเรียบลื่นไปกับหมอน อาจจะเป็นไปได้ว่าเมื่อแรงเสียดทานบนผิวน้อยลงก็จะสามารถทำให้การก่อตัวของริ้วรอยเป็นไปได้ช้าลง”

 

New York City-based dermatologist Debra Jaliman, MD

 

 

8. นอนด้วยหลังของคุณ

คุณมักจะนอนตะแคงเป็นประจำใช่ไหม ความเคยชินนี้สามารถเป็นเหตุให้ริ้วรอยก่อตัวขึ้นบนแก้มเมื่อมันได้กดทับบนหมอนอย่างสม่ำเสมอ

 

“ฉันได้เห็นมาหลายครั้งแล้ว นอนตะแคงด้านเดียวสามารถเป็นเหตุให้เกิดริ้วรอยร่องลึก ตีนกา ในด้านนั้นเพียงด้านเดียว”

 

Dr. Stoll

 

ผู้ที่นอนตะแคงอาจจะต้องการเปลี่ยนมานอนบนหลังของเขาเอง ไม่เพียงแต่จะป้องกันการเกิดริ้วรอยร่องลึก ตีนกาเท่านั้น การนอนด้วยแผ่นหลังจะทำให้ลดอาการปวดคอและหลัง ป้องกันการเกิดกรดไหลย้อน และป้องกันไม่ให้ทรวงอกหย่อนคล้อยอีกด้วย

 

 

9. เพิ่มการรับประทานไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

มีหลายเหตุผลที่ควรจะชอบกรด Omega-3 มันช่วยทำให้คุณอิ่มยาวนานขึ้น ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเกี่ยวเนื่องกับการลดความเลี่ยงการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ประโยชน์อื่น ๆ ก็คือทำให้ผิวหนังมีสุขภาพดีแข็งแรง

 

“กรดไขมัน Omega-3 ช่วยเสริมให้ผิวเรียบเนียน ผิวดูอ่อนเยาว์ โดยการลดปัจจัยการอักเสบของผิว เช่น สิวและโรคสะเก็ดเงิน”

 

Gans

 

 

10. ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย

ดูเหมือนว่าการควบคุมน้ำหนัก และการป้องกันภาวะสุขภาพเรื้อรังยังไม่มากเพียงพอ มีบันทึกไว้ในงานวิจัยว่าการออกกำลังกายสม่ำเสมอสามารถช่วยให้คุณรู้สึกดูเด็กลงกว่าอายุจริง การศึกษาเกี่ยวกับผู้ใหญ่ที่แก่กว่า ที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการสรีรวิทยาเมื่อเร็ว ๆ นี้ พบว่าคนไข้ที่ออกกำลังกายมาก ๆ ระบบการทำงานของสรีระจะเหมือนกับคนที่อ่อนวัยกว่า

 

ใบหน้าของคุณก็จะได้รับประโยชน์จากกระบวนการขับเหงื่อด้วยเช่นกัน งานวิจัยจาก McMaster University ในประเทศแคนาดา พบว่าการออกกำลังกายสามารถช่วยชลอการเกิดลดริ้วรอยลงได้ด้วย

 

 

11. จัดการกับความเครียดของคุณ

สถานการณ์ที่เคร่งเครียดมีผลกระทบร้ายแรงมากกว่าแค่เพียงสุขภาพจิตของคุณ

 

“ความเครียด และ ฮอร์โมนที่เกี่ยวเนื่องกับความเครียดมีผลทำให้เกิดริ้วรอย”

 

Dr. Lamb

 

งานวิจัยได้เสนอแนะว่าผลกระทบด้านลบเหล่านี้เริ่มจากระดับเซลล์ การศึกษาของชาวดัตช์ในปี 2013 นักวิจัยพบว่าเซลล์ของคนที่มีภาวะซึมเศร้ามีภาวะแก่ได้ง่ายมากกกว่าคนที่ไม่ได้เป็นโรคนี้ “สภาวะปัญหาทางสุขภาพจิต…เป็นเรื่องที่ใหญ่ ส่งผลกระทบร้ายแรงมาอย่างยาวนานแก่ร่างกายของคน มีผลทำให้เกิดการเร่งอายุขัยทางชีวภาพ” หนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยได้อธิบายไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์

 

การป้องกันริ้วรอยก่อนวัย Dr. Lamb ได้เสนอแนะขั้นตอนการลดความเครียดในชีวิตของคุณ เช่น การนอนพักผ่อนให้มากกว่าเดิม ฝึกโยคะ หรือการทำสมาธิ

 

 

12. ผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีที่ถูกต้อง

การผลัดเซลล์ผิวโดยใช้เม็ดบีดหรือการลอกผิวด้วยสารเคมี เป็นกลยุทธของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับทำให้ผิวที่ตายแล้วหลุดลอกออกมาและเผยผิวที่อยู่ด้านใต้ที่เรียบเนียนขึ้นมา แต่สิ่งสำคัญต้องมั่นใจว่าคุณไม่ได้ทำรุนแรงแก่ใบหน้าของคุณในขั้นตอนนี้

 

“การผลัดเซลล์ผิวมากเกินไปเป็นสิ่งที่ไม่สร้างสรรค์”

 

Dr. Stoll

 

เขาแนะนำให้ไปคุยกับแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิวที่ดีที่สุดสำหรับผิวแต่ละประเภท

 

 

13. ใช้เรตินอยด์

ถ้าหากคุณมีผลิตภัณฑ์เพื่อต่อต้านริ้วรอยเพียง 1 ชิ้นในตู้ยา มันควรเป็นเรตินอยด์ แพทย์ผิวหนังมักจะแนะนำส่วนผสมที่ทรงพลังนี้ (อนุพันธุ์ของวิตามินเอ) ซึ่งมีความสามารถในการเร่งการฟื้นฟูผิวใหม่

 

เรตินอยด์ทำเกิดการหมุนเวียนเซลล์ผิวใหม่และเพิ่มการสร้างคอลลาเจน ซึ่งทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น

 

Dr. Lamb

 

ยังใหม่ในการใช้เรตินอยด์ ส่วนผสมนี้สามารถทำให้ผิวแห้งได้ ดังนั้นให้เริ่มใช้ช้าๆโดยเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเปอร์เซ็นต์ของเรตินอยด์ต่ำในการดูแลผิวของคุณ และจากนั้นค่อยใช้เพิ่มขึ้นมากขึ้น

 

 

14. ลดปริมาณเกลือ

คุณรู้อยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณที่สูงจะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ ทำให้คุณรู้สึกหนักและบวมน้ำ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ปริมาณเกลือที่มากเกินไปจะส่งผลกระทบโดยการตอบสนองบนใบหน้า ปรากฏอาการบวม เช่น การบวมใต้ตา

 

ให้ค่อย ๆ ลดเกลือโดยเริ่มจากการทำอาหารโดยใช้ตัวปรุงรสที่ปราศจากเกลือ เช่น พริก พริกไทย น้ำเลมอน และสมุนไพรสด ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณดูอ้วนน้อยลง แต่อาหารที่มีโซเดียมน้อยจะทำให้ลดความเสี่ยงในการเกินโรคความดันสูงและโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย

 

 

15. ดื่มน้ำให้มาก

การดื่มน้ำไม่เพียงพอจะทำให้มีผลกับการเสื่อมสภาพของผิว

 

Dr. Nussbaum

 

เธอได้แนะนำเป้าหมายในการดื่ม ควรดื่มน้ำให้ได้เท่ากับครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวต่อวัน โดยน้ำมีหน่วยเป็นออนซ์ (หมายความว่า ถ้าคุณหนัก 150 ปอนด์ คุณควรดื่มน้ำประมาณ 75 ออนซ์ หรือ ประมาณ 9 แก้ว) นอกจากการดื่มน้ำแล้ว คุณยังสามารถมีเคล็ดลับที่ทำให้คุณได้รับน้ำมากขึ้นในมื้ออาหารประจำวันของคุณโดยการเพิ่มผลไม้ ผัก และเพิ่มเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันของคุณ

 

 

16. ลดการดื่มแอลกอฮอล์

พูดถึงการดื่ม แอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ดังนั้นให้คิดสักสองรอบก่อนที่จะดื่มไวน์แก้วที่สอง

 

ผิวที่ขาดน้ำจะมีลักษณะแห้ง ซีด หมองคล้ำ และเหยี่ยวย่น

 

Dr. Nussbaum

 

ให้ระวังไวน์ขาวเป็นพิเศษ กรดที่อยู่ในไวน์ขาวสามารถทำลายสารเคลือบฟัน และทำให้ฟันอ่อนแอต่อคราบที่ติดยาวนาน

 

 

17. ดูแลมือของคุณ

แน่นอนว่าคุณดูแลผิวบนใบหน้าของคุณมากมาย แต่แล้วมือของคุณหล่ะ

 

ถ้าปราศจากการดูแลรักษาที่ทำจุดด่างดำ และการเปลี่ยนแปลงผิวสัมผัสเกิด

ได้ช้าลง จะทำให้มือแก่ มีริ้วรอยมากกว่าใบหน้าอย่างรวดเร็ว

Joshua Zeichner, MD

 

แสงแดดจะตอบสนองหลักต่อผิวโดยทำให้เกิดจุดคล้ำและผิวเหี่ยวย่น ทากันแดดที่ด้านหลังมือในทุก ๆ เช้าจะช่วยป้องกันผิวที่บอบบางจากรังสียูวีที่เป็นอันตราย และในตอนกลางคืนให้ใช้โลชั่นทาหน้าที่ช่วยป้องกันริ้วรอยทาลงบนมือเพื่อให้ความชุ่มชื้นและป้องกันริ้วรอยที่เกิดจากความแห้ง

 

 

18. ให้เวลากับทรวงอก

ส่วนอื่นๆของผิวหนังที่มักจะลืมนึกถึง หน้าอกของคุณ การโดนแสงแดดมากเกินไปในครั้งที่คุณยังเยาว์วัย อาจจะทำให้เกิดจุดด่างดำ ผิวหนังเป็นกระในเวลาอันสั้น และทำให้เกิดริ้วรอย คุณอาจจะพบริ้วรอย ตีนกา ผิวย้วย และจุดขาวได้

 

วิธีที่ดีที่สุดก็คือการหยุดการทำลายผิวในแต่ละวันก่อนที่มันจะกลายเป็นปัญหาร้ายแรง

 

Dr. Kraffert

 

การป้องกันผิวบริเวณทรวงอกจากการเสื่อมสภาพ ให้ทากันแดดในวันที่คุณไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าที่ปิดบริเวณอก และหากว่าคุณถูกแสงแดดทำลายเรียบร้อยแล้ว ให้ทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ในบริเวณนั้นก่อนนอนโดยใช้เรตินอล หรือครีมที่มีสารยับยั้งการสร้างเมลานินเพื่อทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ใช้ส่วนผสมที่ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นชนิดอื่น ๆ เช่น สังกะสี และสารสกัดจากพืช ก็ช่วยได้เช่นกัน

 

 

19. ล้างหน้าก่อนเข้านอน

คุณรู้ว่านี่คือสิ่งที่ควรทำ แต่บางครั้งคุณก็ไม่ได้ทำ เราเข้าใจ แต่ผู้เชี่ยวชาญมักจะเน้นย้ำว่าการไม่ล้างหน้าในขั้นตอนสุดท้ายของวันจะเป็นการพลาดโอกาสการเกิดใหม่ของเซลล์ผิวในขณะหลับ มันจะเพิ่มโอกาสให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

 

การฟื้นฟูสภาพผิวด้วยตนเองจะเกิดในเวลากลางคืน ถ้าคุณต้องการที่จะเปลี่ยนวิธีการทำงานของผิวหนัง ควรทาส่วนผสมที่สำคัญที่สุดก่อนเข้านอน”

 

Olga Lorencin-Northrup, founder and lead aesthetician of Kinara Spa in Los Angeles

 

 

20. จริงจังกับการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด

คุณอาจจะเคยได้ยินมาก่อนแล้ว การทากันแดด คือการต่อต้านริ้วรอยที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำให้ผิวของคุณได้

 

แม้แต่การได้รับรังสียูวีที่ในแต่ละวันก็เป็นสาเหตุให้ผิวเกิดริ้วรอยได้อย่างรวดเร็ว

 

Dr. Lamb

 

การศึกษาที่เผยแพร่ในหนังสืออายุรศาสตร์ประจำปี 2013 พบว่าคนที่ทากันแดด สามถึงสี่วันต่อสัปดาห์จะลดอายุของผิวไปได้ สี่ปีครึ่ง เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทากันแดด นอกจากริ้วรอยร่องลึก ตีนกาแล้ว แสงแดดยังมีส่วนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสีผิว ที่มักจะเกิดในรูปของจุดคล้ำบนใบหน้าและมือ

 

 

21. นอนหลับพักผ่อน

คุณควรคิดว่าการนอนหลับเป็นขั้นตอนที่สำคัญและจำเป็นในการดูแลผิวประจำวันของคุณ

 

“การนอนหลับเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในให้ร่างกายฟื้นฟูและสร้างเซลล์ใหม่ รวมถึงผิวหนังด้วย”

 

Dr. Nussbaum

 

ไม่เพียงแต่การนอนหลับจะทำให้เซลล์ผิวได้ฟื้นฟูและเกิดใหม่ในตอนกลางคืน แต่ยังช่วยป้องกันรอยคล้ำใต้ตาได้อีกด้วย อาหารบางชนิดก็มีส่วนช่วยให้คุณนอนหลับได้ ดังนั้นหากคุณมีปัญหาการนอน ควรตุนอาหารที่ช่วยให้นอนหลับไว้ในตู้เย็นของคุณ

 

 

22. ไปพบแพทย์ผิวหนัง

นัดหมายเข้าพบแพทย์ผิวหนังของคุณ เพื่อทำให้คุณแน่ใจว่าคุณได้อัพเดตการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยที่ทันสมัยที่สุด แพทย์ของคุณอาจจะแนะนำการรักษาที่ให้ผลที่รวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อมากกว่าการรักษาด้วยตนเองที่บ้านหรือแม้กระทั่งการไปสปา

 

Dr. Stoll ได้กล่าวว่า เขาอาจจะแนะนำการลอกผิวแบบผลัดเซลล์ผิวที่มีกรดไกลคอลิก หรือ กรดไตรคลอโรอะเซติกให้แก่คนไข้ ผู้ให้บริการด้านความงามอาจจะให้ใช้ได้ตามกฎหมายสูงสุดไม่เกิน 20% แต่แพทย์สามารถให้ใช้ความเข้มที่มากกว่า เช่น กรดไกลคอลิก 70%

 

 

23. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ก่อนที่ผิวจะแห้ง

การทำให้ผิวชุ่มชื้นให้ผลมากกว่าการเป็นเพียงการตบโลชันไปบนหน้า ผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอยราคาแพงที่คุณได้ลงทุนไปจะให้ผลที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเมื่อคุณใช้บนผิวที่สะอาด และชุ่มชื้น

 

Dr. Kraffert กล่าว เมื่อคุณอาบน้ำเสร็จแล้วให้ทาโลชั่นภายใน 3 นาที ก่อนที่น้ำบนผิวจะระเหยออกไปหมด ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์จากมอยส์เจอร์ไรเซอร์ด้วยตัวมันเอง แต่มันยังช่วยให้คุณปิดการ hydration จากน้ำ

 

เขาได้อธิบายไว้ ถ้าหากคุณรอนานเกินไปและน้ำได้ระเหยออกไปจากผิวของคุณ มันก็จะดึงเอาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของร่างกายคุณออกไปกับมันด้วย

 

 

24. เพิ่มวิตามินซีลงไป

ถึงแม้ผู้เชียวชาญจะแบ่งอาหารที่เป็น Superfood ที่มีวิตามินซีอยู่มากเอาไว้หรือไม่ก็ตาม ตัวอย่างเช่น ผลไม้ตระกูลส้ม พริก และผักคะน้าที่สามารถขจัดสัญญาณแห่งวัยได้ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้คุณเจ็บปวดหรอกที่จะเพิ่มอาหารเหล่านี้ให้มากขึ้นลงไปในจานอาหารของคุณ การศึกษาค้นคว้าในปี 2007 ที่เผยแพร่ใน American Journal of Clinical Nutrition

 

“วิตามินซีแบบทาเฉพาะที่เป็นสิ่งที่สำคัญมากและให้ประโยชน์ในการป้องกันริ้วรอยร่องลึกได้มากกว่าวิตามินที่ใช้รับประทาน”

 

Dr. Stoll

 

นักวิจัยพบว่าคนที่รับประทานอาหารที่มีวิตามินซีอยู่มากจะมีริ้วรอยเล็กน้อย และมีผิวแห้งที่เกิดจากวัยน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับประทาน
เซรั่มวิตามินซีอาจจะให้ประโยชน์ที่เห็นได้มากกว่า

 

 

25. ทำให้รอยยิ้มของคุณกระจ่างใส

คาบเหลืองที่ตามบนฟันสามารถทำให้ใบหน้าคุณดูแก่ขึ้นได้ การกำจัดคาบบนฟันออกไปโดยใช้ยาสีฟันที่ทำให้ฟันขาว แผ่นขัดฟัน หรือถาดพิมพ์รูปฟันเพื่อฟอกฟัน คุณสามารถป้องกันการเปลี่ยนสีของฟันได้โดยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฟันทั่วไปและแปรงฟันหลังจากที่คุณดื่มไวน์แดง กาแฟ และโซดา หรือรับประทานอาหารที่มีซอสข้น ๆ เช่น บาบีคิวซอส หรือซอสถั่วเหลือง

 

 

26. การมองข้อความในสมาร์ทโฟนของคุณ

ก็เหมือนกันการจิบน้ำด้วยหลอด การเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ ในการก้มลงไปดูสมาร์ทโฟนของคุณสามารถเป็นเหตุให้ริ้วรอยรอบคอปรากฏขึ้นมา

 

“ริ้วรอยร่องตื้นและริ้นรอยร่องลึกสามารถก่อตัวได้จากการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ มานานนับสิบปี”

 

Dr. Nussbaum

 

ถึงแม้มันจะไม่มีวิธีแก้ไขที่รวดเร็ว การแก้ไขด้วยท่าที่ถูกต้องและถือสมาร์ทโฟนของคุณไว้ในระดับเดียวกับสายตาจะสามารถช่วยได้ Dr. Nussbaum ยังได้แนะนำให้ใช้โลชั่นที่ช่วยให้ผิวกระชับทุกวัน

 

“ฉันแนะนำให้ใช้โลชั่นสูตรที่มีสารต้านอนุมูลอิสระและมีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ และน้ำมันอาร์แกน เป็นต้น”

 

 

27. ลดการใช้เครื่องมือจัดแต่งทรงผมที่ใช้ความร้อน

จินตนาการไม่ออกเลยใช่ไหมหากต้องออกไปข้างนอกโดยไม่ได้หนีบผมให้ตรง หยุดหนีบผมด้วยความร้อนสักสองวันต่อสัปดาห์ก็สามารถฟื้นฟูผมของคุณให้กลับมาสวยเด้งและเปล่งประกายได้ และมันยังทำให้คุณดูอ่อนเยาว์ลงได้ด้วยขั้นตอนเหล่านี้ ฝึกการม้วนผมแบบบัน เรียนรู้ที่จะใช้แชมพูแบบแห้ง ปล่อยให้ทรงผมเป็นตามธรรมชาติของมัน และปล่อยให้ผมแห้งเอง

 

 

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

จากเคล็ดลับทั้ง 27 วิธีนี้ ส่วนใหญ่แล้วคุณสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างไม่ยากนัก แต่เรื่องสำคัญที่แก้มใสอยากฝากไว้คือ “ความมีวินัย” เพราะปัจจัยแวดล้อมที่ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยนั้นมีความหลากหลายไปตามปัจเจกบุคคล

 

ปัญหาของบางคนอาจใช้เวลาฟื้นฟูไม่นาน แต่อีกคนซึ่งมีปัญหาเดียวกันอาจต้องการเวลามากกว่า แก้มใสจึงอยากให้คุณมีความอดทน และมีวินัย

รู้หรือไม่! IPL ลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *