เคล็ดลับกินให้สวย หน้าใส หุ่นเป๊ะ ตามธาตุเจ้าเรือน

 

 

 

“สวยจากภายใน” ผิวขาวใสอมชมพูดูมีเลือดฝาด แบบผิวสุขภาพดี เป็นสุดยอดความปารถนาของสาวๆ ทุกคน ซึ่งการบำรุงผิวแค่ภายนอกอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นหากอยากมีผิวสวย แถมหุ่นเป๊ะแบบครบสูตร ต้องดูแลตั้งแต่อาหารการกินเพราะ “you’re what you eat” อยากให้ผิวสวยใสเปล่งประกายจากภายในทำได้ง่ายๆ ด้วยการกินอาหารตามธาตุเจ้าเรือน

 

 

กินตามธาตุ สวยจากภายใน

สาวๆ รู้มั้ยคะว่า นอกจากสภาพผิวของแต่ละคนจะมีลักษณะที่แตกต่างกันแล้ว ร่างกายของเรายังมีระบบการทำงานที่แตกต่างกันอีกด้วย โดยสามารถแบ่งออกตามลักษณะของ “ธาตุเจ้าเรือน” 4 ธาตุ ซึ่งตำราแพทย์แผนไทยได้แนะนำการกินอาหารที่เหมาะกับคนแต่ละธาตุ เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ผิวพรรณสดใส สุขภาพดี เรียกได้ว่าถ้าสาวๆ กินอาหารตามธาตุได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ รับรองว่าผิวสวย หน้าใส สุขภาพดีกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน ถ้าอยากรู้ว่าสาวธาตุไหน ต้องกินอาหารอย่างไร ตามแก้มใสไปดูกันเลยค่า!

 

 

อาหารของคนธาตุไฟ

คนที่เกิดในเดือนมกราคม-มีนาคม คนธาตุนี้มักจะขี้ร้อน เหงื่อออกง่าย ปวดหัวบ่อย ๆ ท้องผูกง่ายและมักโดนสิวเล่นงานเป็นประจำ เพราะคนธาตุไฟส่วนใหญ่จะมีระบบเผาผลาญที่ดีมาก จนร่างกายไม่เก็บกักน้ำ ซึ่งสีผิวของคนธาตุนี้จะออกโทนสีชมพูหรือโทนอบอุ่น ปัญหาผิวคือ รูขุมขนกว้าง หน้ามันและไม่ทนต่อแสงแดด

 

 

ปัญหาผิวของคนธาตุไฟคือ รูขุมขนกว้าง หน้ามัน เป็นสิวง่าย และไม่ทนต่อ

แสงแดด

 

  • อาหารที่ควรเลี่ยง: เมนูที่มีความหวานจัด มันจัด เผ็ดจัดและอาหารปิ้งย่างทั้งหลาย เพราะจะยิ่งเพิ่มความร้อนในร่างกาย และทำให้เป็นร้อนในได้ง่าย นอกจากนี้ยังควรเลี่ยงผลไม้อย่างลำไย และทุเรียนด้วย เพราะอาจทำให้ผิวที่สวยใสต้องเสียสมดุล และส่งผลให้ผิวอักเสบเรื้อรังได้ค่ะ

 

  • อาหารแนะนำ: ดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ เช่น น้ำเก๊กฮวย (ไม่เติมน้ำตาล) น้ำอัญชัน น้ำมะระ ถ้าเป็นสมุนไพรก็ต้องอยู่ในหมวดให้รสเย็น อย่างเช่น แกงจืดฟัก ใบบัวบก เพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกายออกไป แถมยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ผิวจะได้สวยใส สุขภาพดี แก่ช้า หน้าเด้งใสเป็นสาวสองพันปีกันไปเลย

 

อาหารของคนธาตุลม

คือคนที่เกิดในเดือนเมษายน-มิถุนายน ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าธาตุลม คนธาตุนี้จึงมีลมอยู่ในร่างกายเยอะ จึงมักจะท้องอืด ปวดหัว นอนไม่หลับ วิงเวียนศีรษะ ส่วนใหญ่คนธาตุลมจะเป็นคนผอมบาง เมื่อรู้ว่าตัวเองผอมรับประทานเท่าไรก็ไม่อ้วนจึงไม่ค่อยระวังเรื่องอาหารการกิน ทำให้มีปัญหาสุขภาพเรื่องโรคไขมันในเลือดสูงและความดัน คนธาตุลมมักมีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ แต่ยังโชคดีที่มีสภาพผิวละเอียดเนียนใส เพียงดูแลเรื่องความชุ่มชื้นให้มากๆ ควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวแบบเหลวเพราะซึมเข้าผิวที่ละเอียดได้ดีกว่า แค่นี้ก็มีผิวหน้าที่เนียนใส แบบผิวสุขภาพดีแล้ว

 

คนธาตุลมมักมีผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ควรเลือกสกินแคร์บำรุงผิวแบบเหลวเพราะ

ซึมเข้าผิวที่ละเอียดได้ดีกว่า

 

 

  • อาหารที่ควรเลี่ยง: น้ำอัดลม อาหารหวานๆ มันๆ นมเนย ชีส และอาหารที่มีแก๊สเยอะ เพราะจะย่อยยาก ทำให้ท้องผูก

 

  • อาหารแนะนำ: อาหารรสเผ็ดร้อน พวกน้ำขิง น้ำตะไคร้ เครื่องเทศรสร้อนแรง กระชาย พริกไทย ฯลฯ เพราะตามธรรมชาติลมจะเคลื่อนไหวด้วยความร้อน สมุนไพรที่มีรสร้อนจึงช่วยขับลมได้ค่ะ

 

 

5 Skincare เกาหลี ลดสิว ผิวใส หน้าเด้ง สวยปังแน่นอน – ไปถึงถิ่นแห่งความงามทั้งที จะไม่สอยสกินแคร์ยอดฮิต ตัวเด็ดกลับมาใช้ให้หน้าเนียนใสเด้งเหมือนต้นตำรับก็คงถือว่าไปไม่ถึง แก้มใสจึงคัด 5 สกินแคร์ตัวเด็ดที่สาว ๆ มักจะฝากเพื่อนที่ไปเที่ยวซื้อกลับมาฝาก…อ่านเพิ่มเติม

 

 


 

 

 

 

คลิกเลย! เคล็ดลับหน้าใสอีกเพียบ

 

 

อาหารของคนธาตุน้ำ

คือ คนที่เกิดในเดือนกรกฎาคม-กันยายน ร่างกายของคนธาตุน้ำจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จึงมักจะมีภาวะน้ำเหลืองเสียหรือน้ำเหลืองไม่ดี เป็นภูมิแพ้ ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล แต่คนธาตุนี้โชคดีในเรื่องผิวที่ยืดหยุ่นดี เกิดริ้วรอยช้าไม่ต้องบำรุงผิวมากเพราะมีน้ำเป็นพื้นฐานในผิวเยอะ ผิวจึงอ่อนนุ่มกระจ่างใส แต่ก็ยังพบปัญหารูขุมขนกว้างอยู่บ้าง จึงต้องระวังเรื่องการอุดตัน และปัญหาสิว

 

 

คนธาตุนี้โชคดีในเรื่องผิวที่ยืดหยุ่นดี เกิดริ้วรอยช้าไม่ต้องบำรุงผิวมากเพราะมี

น้ำเป็นพื้นฐานในผิวเยอะ แต่ก็ยังพบปัญหารูขุมขนกว้างอยู่บ้าง จึงต้องระวัง

เรื่องการอุดตัน และปัญหาสิว

 

 

  • อาหารที่ควรเลี่ยง: อาหารจำพวกนมเนย เนื้อสัตว์ที่อาจมีการปนเปื้อน และที่สำคัญคือคนธาตุน้ำจะบวมน้ำได้ง่ายกว่าธาตุอื่นๆให้งดอาหารรสเค็มและอาหารที่มีผงชูรสเยอะ พวกอาหารสำเร็จรูปและอาหารแปรรูป

 

  • อาหารแนะนำ: อาหารและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น ยำผลไม้ น้ำส้มคั้น มะขาม มะยม ฯลฯ เพราะจะช่วยแก้ภาวะน้ำเหลืองเสียได้ หรือจะให้ดีเลยคือน้ำมะขามป้อม รสชาติออกเปรี้ยวฝาดค่อนไปทางขม แต่พอกลืนน้ำตามรสจะหวานฉ่ำ ชุ่มคอชื่นใจ ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย แถมยังมีวิตามินซีสูงยิ่งกินผิวยิ่งใส เปลี่ยนสาวหน้าสิวให้เป็นหน้าใสกันได้แบบง่ายๆ เลย

 

อาหารของคนธาตุดิน

คือคนที่เกิดในเดือนตุลาคม-ธันวาคม ข้อได้เปรียบของคนธาตุดินคือรับประทานได้หมดทุกอย่าง เรียกได้ว่าแทบไม่มีของแสลงเลย ด้วยความที่รับประทานได้ทุกอย่างแบบนี้นี่เองจึงทำให้อ้วนง่ายกว่าธาตุอื่น เพราะมีระบบการดูดซึมร่างกายที่ทำงานได้ดี แต่ระบบเผาผลาญอาจจะไม่ดีเพียงพอ จึงมีสภาพผิวมันทั่วทั้งใบหน้า รูขุมขนกว้าง หน้าหมองคล้ำ หากอยากมีผิวหน้าสวยใสจึงควรต้องใส่ใจกับขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างพิถีพิถัน ไม่เช่นนั้นจะมีการสะสมสารพิษมากกว่าผิวประเภทอื่น ๆ แต่ก็จะมีข้อดีคล้าย ๆ ธาตุน้ำคือไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องริ้วรอยหรือไวต่อแดด

 

 

คนธาตุนี้อ้วนง่ายกว่าธาตุอื่น จึงมีสภาพผิวมันทั่วทั้งใบหน้า รูขุมขนกว้าง

หน้าหมองคล้ำง่าย

 

 

  • อาหารที่ควรเลี่ยง: อาหารหวานๆ มันๆ กินมากเกินไปหน้ายิ่งมัน เกิดสิวอุดตัน อดเป็นสาวหน้าใสนะคะ นอกจากนี้ พืชตระกูลหัวหรือพืช ที่มีหัวอยู่ใต้ดินอย่างเผือก มัน ฯลฯ ก็ควรเลี่ยงด้วย
  • อาหารแนะนำ: ผักสด ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ ควรดื่มน้ำมะนาว เพราะมีวิตามินซีเยอะ ชุ่มคอ ทานแล้วสดชื่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวเนียนใส และดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี

 

 

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ IPL – ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังการรักษา – ปัญหาขนส่วนเกินในบริเวณที่ไม่ต้องการ นอกจากสร้างความรำคาญแล้วยังสร้างปัญหาในการแต่งหน้าหากขนส่วนเกินนั้นอยู่บนใบหน้า หลายคนจึงมองหาแนวทางการกำจัดขนถาวร และด้วยวิธีการเดิม ๆ…อ่านเพิ่มเติม

 

 


 

 

 

 

 

คลิกเลย! เคล็ดลับหน้าใสอีกเพียบ

 

 

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

ได้รู้จักการกินอาหารตามธาตุเจ้าเรือนกันไปแล้ว แก้มใสอยากให้สาวๆ ได้ลองเลือกกินอาหารให้สอดคล้องตามธาตุเจ้าเรือนกันดูนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยในการปรับสมดุลร่างกายให้ไม่ร้อนไม่เย็นเกินไปแล้ว การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์จากภายในจะส่งผลให้ ผิวพรรณของสาวๆ กระจ่างใส สุขภาพดี เปล่งปลั่ง เป็นสาวหน้าใส ได้ไม่แพ้การบำรุงผิวจากภายนอกเลยล่ะค่ะ เคล็ดลับหน้าใสผิวสวยแบบนี้ รู้แล้วอย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะคะ

รู้หรือไม่! IPL ลดเลือนริ้วรอยได้อย่างปลอดภัย

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *