5 อาชีพเสี่ยงผิวพัง – รู้วิธีรับมือก่อนผิวใสจะหมองคล้ำ

สาเหตุผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน ขาดน้ำ มีรอยฝ้า กระ ไม่เรียบเนียน

อยากมีผิวสวย หน้าใส จัดเต็มครีมบำรุงผิวก็ไม่ช่วยให้ผิวดีขึ้นเลย อาชีพเป็นหนึ่งสาเหตุผิวหมองคล้ำ มีปัจจัยเสี่ยงมากมายที่จะทำให้ผิวพังแบบกู่ไม่กลับได้ง่ายๆ เช่นปัญหาผิวหยาบกร้าน ขาดน้ำ เกิดริ้วรอยหางตา รูขุมขนกว้าง หรือสิวอักเสบ มารู้เท่าทันและรับมือกับมันก่อนจะสายเกินไปกันเถอะ!

5 อาชีพเสี่ยงทำผิวหมองคล้ำ

ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวหน้าที่ขาวกระจ่างใส ผิวสุขภาพดีกันทั้งนั้น แต่ในชีวิตจริงการจะได้มาซึ่งใบหน้าเรียบเนียนเด้งใสน่ามองนั้นต้องผ่านการโบกกลบด้วยเครื่องสำอางหลายต่อหลายชิ้นเพื่อปกปิดปัญหาผิวสารพัดรูปแบบไม่ว่าจะฝ้า กระ จุดด่างดำจากแสงแดด ปั่นงานดึกแทบไม่ได้นอนแถมยังเครียดจนสิวอักเสบเม็ดเรื้อรังขึ้นวนไปไม่ยอมหาย หรือการทำงานท่ามกลางแดด ฝุ่น ควันมลภาวะมากมายที่ทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน ขาดน้ำจนริ้วรอยถามหา เห็นมั้ยล่ะว่าปัญหาผิวที่เกิดขึ้นนั้นส่วนมากมักมีสาเหตุมาจากรูปแบบการใช้ชีวิตหรืออาชีพที่สาวๆ ทำอยู่นั่นเอง

ตามแก้มใสมาดูกันดีกว่าว่า 5 อาชีพที่เสี่ยงจะทำให้ผิวหน้าของสาวๆ พังนั้นมีอะไรบ้างและเราควรรับมือกับมันอย่างไรดี Let’s go!

เครื่อง ipl ลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจน

รู้หรือไม่! IPL ที่รักษาสิวด้วยพลังงานแสง มีความปลอดภัย ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้กว่า 70%

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

ติดต่อ envi ซื้อเครื่อง IPL

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน

» อาชีพวิศวกรหญิง

“เราเป็นวิศวกรค่ะ ตอนออกไซท์นี่ดำจริงๆ ดำจนแขนเป็นทูโทนเลย กันแดดเราใช้ลองบีโอเร เอสพีเอฟ 50 เพราะถ้าเอาแค่ทาตอนเช้ามันไม่อยู่ทั้งวัน แดดที่จะทำเราดำจะเป็นช่วงเที่ยงถึงบ่ายๆ ตัวนี้จะทาซ้ำกี่ครั้งก็ได้ ถ้าไม่กลัวเปลือง 5555 ส่วนล้างหน้าแค่โฟมไม่พอค่ะ ต้องใช้น้ำมันล้างเครื่องสำอางก่อนจะใช้เจล (เราใช้เจลไม่ใช้โฟมเพราะโฟมส่วนใหญ่ตกค้างและทำให้หน้าแห้ง) ส่วนขัดเราว่าแค่สครับทุกอาทิตย์ก็พอค่ะ แนะนำให้ทำทุกเย็นวันศุกร์ ถ้าทำวันอาทิตย์แล้วจันทร์ไปเจอแดดเลยจะแย่” – คุณ Ellejihye จาก Pantip

สวย อึดและบึกบึน คือนิยามของสาวๆ ที่ทำอาชีพวิศวกร นั่นก็เพราะวิอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ต้องออกนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้ง อย่างการเดินตรวจโครงสร้างอาคาร ควบคุมดูแลหน้างานให้ถูกต้องไม่เกิดปัญหา แม้ว่าสาวๆ วิศวกรจะดูภายนอกแล้วมีความเก่งและแข็งแกร่งไม่แพ้หนุ่มๆ

แต่การที่พวกเธอต้องทำงานหนักกลางแจ้งแทบจะทั้งวัน ทำให้วิศวกรผู้หญิงเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดปัญหาผิวพังไม่ว่าจะปัญหาฝ้า กระ จากแสงแดด หรือสิวอักเสบ สิวผด สิวอุดตันที่เกิดจากฝุ่นควันในสถานที่ก่อสร้างผสมปนเปไปกับเหงื่อไคล

ชีวิตต้องสู้ขนาดนี้หากอยากมีผิวสวยหน้าใส ต้องใส่ใจเรื่องการล้างหน้าให้สะอาดเป็นสิ่งแรกด้วยการเลือกโฟมล้างหน้าที่ทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกแต่อ่อนโยนไม่ทำร้ายผิว อีกสิ่งที่สำคัญมากๆ ก็คือครีมกันแดด ควรเป็นชนิดเนื้อบางเบา ซึมไว ไม่อุดตันและกันแดดได้ดีเยี่ยมแบบ SPF40 PA+++ขึ้นไป เพื่อที่จะป้องกันผิวหน้าจากทั้ง UVA และ UVB หมั่นทากันแดดเป็นประจำทุกวันรับรองได้ว่าสาวๆ วิศวกรจะมีผิวสวยหน้าใส ไม่แพ้สาวๆ อาชีพอื่นเลยล่ะ

» ฝ่ายขาย

อย่างที่เราๆ ต่างรู้กันดีว่าอาชีพเซลล์นั้นจัดเป็นหน้าตาของบริษัทเพราะต้องออกไปพบลูกค้า ไปเสนองานขาย ทำให้พวกเธอเหล่านี้ต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลาและแน่นอนว่าหน้าต้องแน่นสวยเป๊ะ ซึ่งการต้องแต่งหน้าบ่อยๆ ทุกวันแบบจัดเต็มนั้นเป็นการทำร้ายผิวอย่างหนึ่งอยู่แล้ว ยิ่งในช่วงเวลาพีคๆ อย่างตอนกลางวันหรือตอนบ่ายที่จะต้องเดินทางท่ามกลางแดดที่ร้อนที่สุดของวันเพื่อไปพบลูกค้าด้วยแล้ว ทั้งฝุ่น
ควัน ไอแดด ที่นอกจากจะทำให้ผิวแสบไหม้หมองคล้ำได้แล้ว ยังทำให้เครื่องสำอางบนใบหน้าอุดตันได้ง่ายอีกด้วย

ดังนั้นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสาวๆ ที่ทำอาชีพเซลล์และต้องแต่งหน้าหนักๆ ทุกวันก็คือ คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง หากผิวมัน เป็นสิวง่ายให้เลือกแบบน้ำจะได้ลดปัญหาสิวอักเสบและสิวอุดตันเพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน แต่ถ้าผิวแห้ง ขาดน้ำ เลือกใช้แบบออยล์ก็สะดวกดี นวดๆ แล้วล้างออกได้เลยไม่เปลืองสำลีแถมหน้ายังนุ่มชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย

» แอร์โฮสเตส

“เป็นแอร์ค่ะ เป็นทั้งเบสเมืองนอกและเมืองไทย สมัยเบสต่างประเทศบินไฟล์ทยาวก็มีเหนื่อยบ้าง เน้นทานอาหารเพื่อสุขภาพ ดื่มน้ำเยอะๆ เข้าสปาบ้าง เลเซอร์บ้าง เลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ดี ไม่จำเป็นต้องแพง ปัจจุบันชอบสมุนไพรไทยมะขามเปียกเอย ขมิ้นเอย มีกำหนดการเล็มผม หาหมอฟัน ทำเล็บ และอื่นๆ อีกและไม่ค่อยแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน เพราะอยากพักผิว” – คุณนู๋เป็นลิงปากเป็ด จาก Pantip

อาชีพในฝันของสาวๆ ครึ่งค่อนประเทศ แต่หารู้ไม่ว่าการเป็นนางฟ้าผิวสวยหน้าเด้งใสบนเครื่องบินนั้น ชีวิตมันไม่ได้ง่ายๆ สบายๆ เลยนะคะ ทั้งการใช้ชีวิตที่ต้องเดินทางตลอดเวลาแทบไม่ได้นอนพัก จะมีงีบหลับบนเครื่องก็ได้แค่ช่วงสั้นๆ แถมอากาศบนเครื่องก็แห้งแบบสุดๆ จนมือแตก ปากลอก ผิวแห้งขาดน้ำกันเป็นแถวๆ และยิ่งได้พักผ่อนน้อยปัญหาตาแพนด้า ริ้วรอยต่างๆ นานา ถามหาอย่างแน่นอน ซึ่งสาวๆ แอร์โฮสเตสทั้งหลายควรเริ่มต้นการดูแลและบำรุงผิวที่แห้งขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวจากภายใน จากนั้นหาครีมบำรุงผิวหน้าชนิดเข้มข้นมาเป็นตัวช่วยในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายนอก อาจเลือกชนิดที่มีส่วนผสมของกรดไฮยารูลอนิกเพื่อช่วยลดปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าและรอบดวงตา เพียงเท่านี้ก็มีผิวสวยหน้าใสเด้งได้ตลอดทริปแล้วล่ะค่ะ

» พนักงานบัญชี

หลายคนอาจไม่อยากจะเชื่อว่าอาชีพนี้จะมีความเสี่ยงที่ผิวจะพังเพราะการนั่งทำงานในออฟฟิส แอร์เย็นแสนสบายนั้นไม่น่าจะมีปัจจัยอะไรที่ทำร้ายผิวให้พังได้เลย

แต่ขอบอกเลยค่ะว่าปัญหาผิวทั้งหลายไม่ว่าจะ ฝ้า กระ สิวอักเสบ สิวอุดตัน หรือแม้แต่ริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้านั้น ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยภายในที่มีผลมากๆ นั่นก็คือ ความเครียด นั่นเอง ซึ่งอาชีพพนักงานบัญชีเป็นกลุ่มที่มีความเครียดสูงเพราะต้องทำงานเกี่ยวข้องกับตัวเลขตลอดทั้งวัน ปิดงบ เช็คยอดเงินเข้าเงินออก เบิกจ่าย เช็คเอกสาร ยิ่งช่วงสิ้นเดือนที่ต้องปิดงาน ขอบอกเลยว่าบางคนแทบไม่ได้หลับได้นอนกันเลยเพราะงานในตำแหน่งนี้เกี่ยวข้องกับเงิน ดังนั้นจะผิดพลาดไม่ได้เลยจริงๆ ดังนั้นสาวบัญชีทั้งหลายหากอยากมีผิวสวยหน้าใส ต้องรู้จักทำใจให้สบาย ยิ้มเยอะๆ ดื่มน้ำมากๆ และที่สำคัญนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อาจหาครีมมาส์กหน้าแบบ overnightมาใช้เพื่อช่วยผ่อนคลายผิวขณะนอนหลับเพียงแค่นี้ก็ลดโอกาสที่ผิวจะพังไปได้แล้วล่ะค่ะ

» ดารานางแบบ

“ตอนเช้า ก้อยจะลงมอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม อายครีมครบสูตร จากนั้นตามด้วยครีมกันแดด แล้วถึงแต่งหน้า กลางคืน ถ้าไปวิ่งหรือออกแดดจะใช้อโรเวล่าเจล 100% พอกผิวให้ชุ่มชื้นและเย็นตัวลง หรือจะใช้ว่านหางจระเข้สดก็ยิ่งดี จากนั้นบำรุงผิวและปิดท้ายค่ำคืนด้วยสลีปปี้งมาสก์ ทาแล้วเข้านอนได้เลย” – ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ดารา-นักแสดง

เป็นอาชีพที่ดูสวยๆ รวยๆ เงินดีเหลือเกิน แต่สาวๆ รู้มั้ยคะว่าที่เห็นหน้าสวยเด้ง ผิวใสอยู่ในจอทีวีนั้น แต่เบื้องหลังต้องแลกมาด้วยการตากแดดตากลม อดหลับอดนอน สู้แสงไฟสปอร์ตไลท์ จนตาพร่าหน้าขึ้นฝ้ากระจากแสงแดด ไหนจะเครื่องสำอางสารพัดแบรนด์ที่ประโคมใส่ผิวหน้าตลอดทั้งวันจนผิวแทบไม่มีโอกาสจะหายใจ จนเกิดสิวอักเสบ สิวอุดตันตามมาทำให้การดูแลบำรุงผิวหน้าของเหล่าดารานางแบบทั้งหลายต้องพิถีพิถันกันเป็นพิเศษ เริ่มตั้งแต่การล้างเครื่องสำอาง ล้างหน้า ลงครีมบำรุงผิวและการทากันแดด ซึ่งควรเลือกใช้ตามสภาพผิวหน้า

แต่อย่างที่รู้กันดีว่าอาชีพนี้หน้าตาคือเครื่องมือทำมาหากิน ดังนั้นอาจเพิ่มการดูแลบำรุงผิวเป็นพิเศษด้วยการทำ IPL หน้าใสที่ตรงเข้าฟื้นบำรุงให้ผิวสวยจากชั้นผิวด้านใน หน้าใสเด้งได้แบบทันใจรับรองว่างานเข้าแบบปังๆ แน่นอน

งานวิจัย IPL ใช้ได้อย่างปลอดภัย

รู้หรือไม่! IPL ช่วยลดการขับมัน ป้องกันสิวอุดตันได้

IPL ช่วยลดการขับน้ำมัน ป้องกันปัญหาไขมันอุดตันในรูขุมขนจนเกิดการสะสมของแบคทีเรีย P.acne ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวอักเสบ มีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ…สนใจเครื่อง IPL คุยกับ envi เลย Line@envithailand | Facebook@envithailand

ติดต่อ envi ซื้อเครื่อง IPL

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

ไม่ว่าอาชีพไหนๆ ก็มีผิวสวย หน้าใสได้ หากรู้จักดูแลและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี ซึ่งการจะเลือกวิธีการดูแลผิวหรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวได้นั้น สิ่งแรกที่แก้มใสบอกเสมอก็คือ เราต้องรู้ว่าสภาพผิวของเราเป็นผิวประเภทไหน ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม ผิวแพ้ง่าย

ไม่ใช่เห็นโฆษณาครีมหน้าใสบำรุงเข้มข้นขั้นสุดก็อยากหน้าเด้งซื้อมาใช้ตามดารา แต่ผิวหน้ามันอุดตันง่ายพอเจอครีมเนื้อข้นหนักแน่นอนว่าสิวบุกกระจาย ทั้งสิวอักเสบและสิวอุดตันมาครบแน่นอน หรือหากอาชีพที่สาวๆ ทำอยู่ต้องอยู่กลางแดดทั้งวัน แล้วเป็นคนผิวแห้งขาดน้ำนอกจากจะเลือกครีมกันแดดที่สามารถทาซ้ำได้ตลอดทั้ง วันแล้วต้องไม่ลืมที่จะบำรุงผิวเข้มข้นก่อนนอน เพื่อฟื้นฟูผิวที่แห้งเสียจากแสงแดดด้วยนะคะ

แก้มใสหวังว่าสาวๆ จะได้รู้เคล็ดลับดีๆ จากบทความนี้แล้วนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับอาชีพของตัวเองเพื่อจะได้มีผิวหน้าที่สวยใสสุขภาพดีกันทุกคนนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วน: Zapmom.com | Dooddot.com

[adrotate banner=”3″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *