อยากทำศัลยกรรมแต่กังวล – รู้ 6 เรื่องนี้ก็ไม่ต้องกลัว

เตรียมตัวก่อนไปศัลยกรรม - ปลอดภัย สวยปังได้ดังใจ

ในยุคที่ความสวยเสกได้ ขอแค่มีกำลังทรัพย์กับใจที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สวยและดูดีขึ้นด้วยการศัลยกรรม ก็ทำให้สาว ๆ สามารถมีหน้าใหม่ที่สวยเป๊ะไฉไลกว่าเดิมได้แล้ว แต่จะทำหน้าใหม่ให้สวยเพอร์เฟ็คทั้งทีเงินที่จ่ายไปก็ไม่ใช่น้อยๆ ดังนั้นสาวๆ ทั้งหลายควรต้องรู้ว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ห้ามกินอาหารอะไรมั้ยหรือโรคประจำตัวแบบไหนที่ต้องแจ้งคุณหมอก่อน เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดก่อนทำศัลยกรรม ตามแก้มใสมาดูกันดีกว่าค่ะว่าเราควรเตรียมตัวยังไงกันบ้าง จะได้ทำหน้าออกมาสวยปังปังปัง!

6 เรื่องที่ควรรู้ เพื่อเตรียมตัวทำศัลยกรรม

1. เช็คสุขภาพเพื่อความชัวร์

สิ่งแรกที่สำคัญและต้องคำนึงถึงมากที่สุดก็คือ สุขภาพ สาว ๆ ควรตรวจสอบสุขภาพหรือ โรคประจำตัวของตัวเองให้เรียบร้อยก่อนทำศัลยกรรมใด ๆ ก็ตามแต่ เพื่อเป็นการประเมินและตรวจสอบว่ามีโรคต่างๆ แอบแฝงอยู่โดยที่ไม่แสดงอาการออกมาหรือไม่ ยิ่งคนที่มีความเสี่ยงจะเกิดโรคความเสื่อมต่าง ๆ จากอายุที่มากขึ้น หรือโรคทางพันธุกรรม เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด เลือดหยุดยาก
 
 
ต้องปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด รวมไปถึงแจ้งยาที่แพ้และยาที่ใช้ประจำให้โรงพยาบาล หรือ คลินิกทราบก่อนทำศัลยกรรม หรือในสาว ๆ ควรให้ข้อมูลการมีประจำเดือนด้วย เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกรณีตั้งครรภ์โดยที่ไม่ทราบมาก่อน สิ่งเหล่านี้ไม่ควรปิดบังเนื่องจากมีภาวะเสี่ยงสูงและอาจจะทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ค่ะ ทั้งนี้ แก้มใสไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยโรคเหล่านี้จะทำศัลยกรรมไม่ได้นะ สามารถทำได้ค่ะ แต่ต้องควบคุมโรคให้อยู่ในภาวะปกติให้ได้เสียก่อน
 

2. หยุดทานอาหารเสริม วิตามินและยาบางประเภทที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

เดี๋ยวนี้สาว ๆ ส่วนมากมักทานวิตามินและอาหารเสริมต่าง ๆ เป็นตัวช่วยให้มีผิวสวยหน้าเด้งใส แต่รู้ไหมว่า อาหารเสริมบางตัวส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดนะคะ ดังนั้นเมื่อสาว ๆ ตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมทำหน้าให้สวยเป๊ะแล้ว ควรต้องงดอาหารเสริม วิตามินรวมไปถึงยาบางประเภท เช่น แอสไพริน วิตามินอี น้ำมันปลา เมล็ดองุ่น ใบแปะก๊วย โสม เป็นเวลาอย่างน้อย 2 อาทิย์ก่อนเข้ารับการศัลยกรรม ไม่เช่นนั้นผ่าตัดศัลยกรรมแล้วเลือดไม่ยอมหยุดไหลแทนที่จะได้หน้าใหม่ อาจได้ไปเกิดใหม่แทนนะคะ อันนี้สำคัญมากห้ามละเลยนะจ๊ะสาว ๆ
 

3. งดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากสาว ๆ คนไหนสูบบุหรี่ แก้มใสขอแนะนำว่าให้งด หรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ไปก่อน อย่างน้อย 4 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด เพราะสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่ซ่อมแซมส่วนที่เสียหายของแผล มีผลทำให้เลือดมาหล่อเลี้ยงบริเวณแผลที่มาผ่าตัดลดน้อยลงและยังมีโอกาสทำให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือดและหายช้า แถมยังเสี่ยงที่จะทำให้เกิดแผลติดเชื้อ
 
 
รวมถึงการงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในคืนก่อนวันผ่าตัด และ 1 อาทิตย์หลังการผ่าตัด อยากสวยแบบปลอดภัยต้องเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงพวกนี้ค่ะ ยิ่งบุหรี่นอกจากจะมีแต่สารพิษที่ทำให้แผลหายช้าแล้ว ยังทำให้หน้าแก่ก่อนวัย อยากผิวสวยหน้าใสเด้ง เลิกขาดไปได้ดีที่สุด
 
ipl-รักษาสิว-ด้วยพลังงานแสงที่มีความปลอดภัย-ลดอาการอักเสบของสิวได้-70-เปอร์เซ็นต์

รู้หรือไม่! IPL ที่รักษาสิวด้วยพลังงานแสง มีความปลอดภัย ช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้กว่า 70%

สนใจดูเครื่อง envi IPL คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน

4. งดน้ำและอาหาร 6-8 ชั่วโมง

หากเป็นการทำศัลยกรรมเล็กที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่อย่างเช่น เสริมจมูกหรือทำตาสองชั้น แบบนั้นไม่จำเป็นต้องงดอาหารและน้ำสามารถทานได้ตามปกติ แต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะบางทีความตื่นเต้นอาจทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนหากทานอาหารมาเยอะเกินไปอาจทำให้คลื่นไส้ได้ค่ะ สำหรับการผ่าตัดที่ต้องใช้การดมยาสลบ หรือยากดระบบประสาท ควรงดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง
 

5. งดแต่งหน้า ทาเล็บ เน้นหน้าสดปลอดภัยที่สุด

ในวันที่ทำศัลยกรรมไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมที่ใบหน้าหรือบนร่างกายไม่ว่าจะเป็นส่วนไหน จะผ่าตัดเล็กหรือใหญ่ ควรงดแต่งหน้าอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะมีผลเรื่องความสะอาดและเสี่ยงต่อการติดเชื้อของแผลแล้ว การแต่งหน้าจะทำให้แพทย์สังเกตสีหน้าของเราไม่ออกในกรณีที่หน้าซีดจากการเสียเลือดมาก จนอาจเป็นอันตรายได้ ส่วนการงดทาเล็บมือและเล็บเท้านั้นก็เพื่อให้เครื่องจับชีพจรขณะทำการผ่าตัดเสถียรมากขึ้น ในกรณีทำศัลยกรรมที่ต้องผ่าตัดใหญ่ค่ะ
 

6. ทำใจให้สบายไม่เครียด

ข้อสุดท้ายพูดง่ายแต่ทำยากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นสาว ๆ มือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นศัลยกรรมเป็นครั้งแรก แน่นอนว่าต้องกังวลใจไปสารพัดเรื่องทำออกมาแล้วหน้าจะสวยแบบที่ต้องการมั้ย จมูกจะเบี้ยวหรือเปล่า หน้าจะบวมฉุช้ำนานจนไปทำงานไม่ได้หรือไม่ เป็นต้น
 
 
แก้มใสขอให้สาว ๆ ดึงสติและหายใจลึก ๆ ทำจิตใจให้สบายคิดเสมอว่า เมื่อเราตัดสินใจทำศัลยกรรม นั่นหมายถึงเราได้หาข้อมูลและศึกษามาอย่างดีแล้ว เชื่อมั่นในฝีมือคุณหมอที่เลือกอย่าเครียดและวิตกเกินไป เพราะมีผลทำให้ความดันสูงได้ขณะผ่าตัดแถมยิ่งเครียดยิ่งเกร็งกล้ามเนื้อบนใบหน้ายิ่งหดตัวแทนที่คุณหมอทำออกมาแล้วจะสวยเป๊ะอาจทำให้แผลดึงรั้งออกมาไม่สวยอย่างที่ตั้งใจไว้ก็ได้นะ ดังนั้นเชื่อแก้มใสทำใจให้สบาย ๆ แล้วท่องไว้เดี๋ยวก็สวย ๆ แค่นั้นพอค่ะ
 

ประเด็นน่าสนใจ แก้มใสอยากบอก

การเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนทำศัลยกรรมนั้นนอกจากจะช่วยให้การผ่าตัดศัลยกรรมทำหน้าสวยของสาว ๆ ให้ปลอดภัยและเป็นไปได้ด้วยดีแล้ว ยังช่วยลดความตื่นเต้นและกังวลใจให้สาว ๆ ได้อีกด้วย เพราะการทำศัลยกรรมไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเล็ก หรือผ่าตัดใหญ่
 
 
สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังผ่านพ้นไปคือความคาดหวังที่จะเห็นว่าตัวเองสวยขึ้น ดูดีขึ้น ดังนั้นการที่เราเลือกที่จะเตรียมพร้อมเป็นอย่างดีก็จะช่วยสร้างความมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าเราได้พยายามที่จะป้องกันผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทำศัลยกรรมอย่างเต็มที่แล้ว สาว ๆ จะได้นอนให้คุณหมอโมหน้าใหม่ได้อย่างสบายใจไร้กังวล รอผลการศัลยกรรมที่จะทำให้เรากลายเป็นสาวสวยคนใหม่ที่มั่นใจยิ่งกว่าเดิมกันแบบชิลล์ ๆ ยังไงล่ะ!
รู้หรือไม่ IPL ป้องกันสิวอักเสบ ลดรอยดำจากสิวได้

รู้หรือไม่!

IPL ช่วยลดไขมันบนใบหน้า ป้องกันสิวอักเสบจากแบคทีเรีย P.acne ได้ ซึ่งมีผลวิจัยทางการแพทย์รองรับ…สนใจเครื่อง IPL คุยกับ envi เลย Line@envithailand | Facebook@envithailand

envi-line

แก้มใสแนะนำบทความน่าอ่าน
[adrotate banner=”3″]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *