เซรั่มดูแลแผลเป็น หลังศัลยกรรม

เซรั่มดูแลแผลเป็น หลังศัลยกรรม

เมื่อเกิดการผ่าตัดไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเพื่อรักษา ผ่าตัดเพื่อศัลยกรรมความงาม สิ่งที่ตามมาหลังจากแผลหายดีแล้วนั้นคือ แผลเป็น จะเป็นแผลใหญ่หรือเล็ก ก็ล้วนแล้วแต่เป็นปัญหากวนใจอย่างมาก ยิ่งเป็นแผลบริเวณนอกร่มผ้า หรือใบหน้าแล้วละก็ อาจจะทำให้ขาดความมั่นใจได้ เห็นแล้วก็ไม่น่ามองเท่าไหร่ วันนี้แอดได้รวม สกินแคร์ ที่จะช่วยลดรอยแผลเป็นที่กวนใจมาฝากกันคะ มีมากมายหลายแบบให้เลือกเลยจะมีตัวไหนบ้างไปดูกันเลย

แผลเป็น เกิดจากกระบวนการรักษาแผลที่เกิดจากการฉีกขาดของเนื้อเยื่อ และ มีการสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นคอลลาเจนมาทดแทนเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไป ซึ่งเป็นกระบวนการรักษาแผลตามธรรมชาติ เมื่อแผลหายดีแล้วก็จะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ หากปล่อยทิ้งไว้ตามธรรมชาติประมาณ 1-2 ปีเป็นต้นไป

ชนิดของแผลเป็นจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

  • แผลเป็นนูนหนาธรรมดา (Hypertrophic) คือ แผลเป็นที่เป็นสีแดง และ นูนขึ้นมาจากผิวหนังปกติ แต่ยังอยู่ในขอบเขตของรอยแผลเดิม แผลเป็นชนิดนี้ เกิดจากการสร้างคอลลาเจนมากเกินไป และ มักไม่ขยายกว้างขึ้นจากรอยเดิม โดยมักจะเกิดขึ้นภายใน 1 เดือน หลังแผลหาย
  • แผลเป็นคีลอยด์ (Keloid) คือ แผลเป็นที่มีอาการนูน และ แดงคล้ายกับรอยแผลเป็นนูนหนาชนิดแรก ตัวแผลมักนูนเหนือผิวหนังตั้งแต่ 4 มิลลิเมตรขึ้นไป และ มักเกิดตามหลังแผลหายแล้วอย่างน้อย 3 เดือนไปแล้ว โดยจะมีความผิดปกติที่ทำให้เกิดการขยายตัวกว้างขึ้นเรื่อยๆ เข้าสู่เนื้อเยื่อโดยรอบของแผลแรกเริ่มไม่ยุบหายไปเอง


Mederma Internse gel

ดูแลผิวแตกลาย หลังศัลยกรรม

สามารถรักษารอยแผลเป็น และ รอยดำจากสิว แผลจากอุบัติเหตุ แผลจากการผ่าตัด เหมาะสำหรับคุณแม่หลังผ่าคลอด ช่วยรักษารอยแผลเป็น ผิวแตกลายได้ผลดีมาก รักษาแผลเป็นชนิดคีลอยด์นูน ช่วยให้รอยแผลเป็นนุ่มขึ้นเรียบขึ้น ช่วยปรับสีของรอยแผลเป็นให้อ่อนลงจนกลมกลืนกับสีผิว ใช้ได้กับรอยแผลใหม่ และ รอยแผลเก่า เนื้อเจลใสไม่เหนียวเหนอะหนะไม่มีกลิ่นเหม็น


Cybele Scagel

แก้แผลเป็นนูนแดง และ รอยหลุมสิว หลังศัลยกรรม

เจลลดรอยแผลเป็นจากส่วนผสมธรรมชาติ แก้ทุกปัญหารอยแผลเป็นทั้งแผลคีลอยด์ แผลหลังผ่าตัด แผลเป็นนูนแดง และ รอยหลุมสิว ช่วยให้แผลเป็นที่แข็งนุ่มลง ลดริ้วรอยต่างๆ ให้จางลง สามารถใช้ทาแผลเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นได้เนื้อเจลใสเย็นสดชื่นซึมซาบสู่ผิวได้ดี


Dermatix Ultra

ช่วยปรับสีผิวแผลเป็นให้จางลง หลังศัลยกรรม

ผลิตภัณฑ์เนื้อเจล สามารถลดเลือนรอยแผลเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมาะกับแผล keloids และ แผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัด หรือเกิดจากการโดนความร้อนไฟไหม้ อุบัติเหตุรอยขีดข่วนแมลงสัตว์ที่อายุไม่เกิน 2 ปี ควรใช้หลังจากแผลแห้ง และ หายดีแล้วประมาณ 7-14 วัน ช่วยปรับสีผิวแผลเป็นให้จางลงป้องกันไม่ให้รอยแผลเป็นขยายใหญ่ขึ้น


Hiruscar

ช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง หลังผ่าตัด

เจลสำหรับดูแลผิวที่เป็นแผลเป็นทั้งเก่า และ ใหม่ ใช้ดูแลผิวที่มีปัญหาต่างๆ เช่น หลังผ่าตัดช่วยให้รอยคล้ำดำแลดูจางลง ทำให้ผิวแลดูเรียบเนียนสม่ำเสมอ และ ช่วยป้องกันการเกิดร่องรอยต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ร่องรอยจากการผ่าตัด อุบัติเหตุไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รวมทั้งช่วยลดรอยนูน และ คีลอยด์ เนื้อเจลซึบซาบเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ


Smooth E Scar Serum

เซรั่มดูแลแผลเป็น จุดด่างดำ ที่เกิดจากสิว

เซรั่มตัวนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Smooth E Scar Serum สามารถลดรอยแผลเป็นสามารถใช้ได้ทั้งแผลเป็นที่เกิดจากสิว จุดด่างดำที่เกิดจากสิว ช่วยลดรอยแดง รอยดำ หลังการเกิดสิว หลุมสิวป้องกันการเกิดแผลเป็นที่มีลักษณะนูนแดงในบาดแผลที่หายใหม่ แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก และ คีลอยด์แผลผ่าตัด


Olay White Radiance Serum Essence

เซรั่ม ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้ดีขึ้น

ตัวนี้เขามีส่วนผสมของ Niacinamide เป็นวิตามินบี 3 ซึ่งเจ้าส่วนผสมนี้จะช่วยให้การผลัดเซลล์เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ มีกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่ที่ดีขึ้น ลดรอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็นต่างๆ ได้เร็วกว่าปกติปรับสีผิวให้สม่ำเสมอใครที่ผิวแห้งขาดความชุ่มชื่นตัวนี้เขาก็ช่วยเรื่องความชุ่มชื่นด้วยค่ะ


Kobayashi Attonon EX Gel

ช่วยสมานแผลหลังศัลยกรรม ให้ดูเรียบเนียน

เจลลบรอยแผลเป็นอันดับหนึ่งในญี่ปุ่น ตัวนี้สามารถใช้ทาแผลเป็นที่เกิดจากการศัลยกรรม ผ่าตัด คลอดลูก แผลเป็นจากสิว รวมถึงแผลคีลอยด์ ช่วยสมานแผลให้ดูเรียบเนียน เพียงทาวันละ 2-3 ครั้ง ตัวนี้จะช่วยให้รอยแผลมีความนุ่ม และ เพิ่มความชุ่มชื้น และ ค่อยๆ จางลงนั่นเองคะ เนื้อเจลซึมง่าย ไม่เหนอะหนะ


วิธีป้องกันการเกิดแผลเป็นเบื้องต้น

  • ป้องกันการเกิดแผลเป็น หลังผ่าตัดคุณหมอจะปิดแผลไว้ด้วยพลาสเตอร์กันน้ำ ซึ่งทำให้คนไข้อาบน้ำได้สะดวกมากขึ้น และ ลดโอกาสที่แผลผ่าตัดจะโดนน้ำทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ หลังจากนั้นเมื่อแผลเริ่มแห้ง ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้เป็นแผ่นซิลิโคนที่ช่วยลดรอยนูนของแผลได้เช่นกัน
  • ระวังเรื่องการติดเชื้อ หากดูแลรักษาแผลไม่ดีจนเกิดติดเชื้อก็อาจจะทำให้แผลมีรอยนูนเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรระวังให้มาก ไม่แกะพลาสเตอร์ออกเอง หรือหากมีอาการคันแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุด
  • หลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท หากรู้ตัวว่าแพ้อาหารประเภทใดอยู่ เช่น อาหารทะเล นมสด ถั่ว อื่นๆ ซึ่งปกติควรหลีกเลี่ยงอยู่แล้ว ควรเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ไม่ควรทานอาหารสุกๆ ดิบๆ หรืออาหารประเภทหมักดอง เพราะอาจทำให้ติดเชื้อหรือมีสารเคมี และ สารพิษปะปนได้ง่าย
  • งดสูบบุหรี่ และ ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะสารพิษที่อยู่ในบุหรี่จะทำลายเซลล์ที่จะเข้าไปซ่อมแซมบริเวณแผลผ่าตัดให้ลดน้อยลง และ ทำให้เลือดที่มาเลี้ยงแผลผ่าตัดน้อยลง ทำให้ผิวหนังขาดเลือด และ ยังทำให้เสี่ยงติดเชื้อที่แผลด้วย ทางที่ดีควรงดสูบบุหรี่ทั้งก่อน และ หลังผ่าตัดอย่างน้อย 4 สัปดาห์

ปกติแล้ว แผลผ่าตัด จะต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวหลังผ่าตัดไปแล้วประมาณ 3-6 สัปดาห์ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับตำแหน่งของการผ่าตัด ความยาวของแผล และ ความบอบช้ำหลังการผ่าตัดด้วย การทา ยาแก้แผลเป็น (Topical products) จึงเป็นวิธีที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และ วิธีการใช้ก็ทั้งง่าย และ สะดวก เช่น ยาทาแผลเป็น หรือครีมลบรอยแผลเป็นที่มีส่วนผสมของวิตามินอี ช่วยทำให้เซลล์สามารถซ่อมแซมแผลได้อย่างสมบูรณ์

อ้างอิงข้อมูล : medthai,wongnai,paolohospita


7-PEPTIDE เซรั่มหน้าใส ลดเลือนริ้วรอย

เซรั่มหน้าใส ดูแลแผลเป็น และลดเลือนริ้วรอย หลังศัลยกรรม

สนใจดู 7-PEPTIDE คลิกเลย ซื้อผ่าน Line@envithailand รับส่วนลดพิเศษทันที

envi-line

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *